Tìm kiếm tin tức
ĐIỂM TIN BÁO CHÍ NGÀY 19/11/2020
Ngày cập nhật 19/11/2020
TIN NÓNG
 

1.  Kiến nghị thu hồi giấy phép đối với thủy điện tích ‘bom nước’ lúc bão

Qua làm việc, Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đã lập biên bản các sai phạm và sẽ kiến nghị, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với thủy điện Thượng Nhật.

Ngày 18/11, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương), dẫn đầu có buổi làm việc với chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật, Sở Công thương TT-Huế, UBND huyện Nam Đông.

Theo báo cáo từ Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam - chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật (đóng tại xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh TT-Huế), trong thời gian bão lũ vừa qua, đơn vị triển khai thực hiện tuân thủ các chỉ đạo của UBND tỉnh TT-Huế, Sở Công thương, UBND huyện Nam Đông về công tác đảm bảo an toàn về người, phương tiện và tài sản.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão số 9 (ngày 28/10/2020), cho nên phần kênh xả nhà máy, ngầm qua suối tuyến đường vận hành nhà máy đã bị sạt lở, không đảm bảo an toàn lưu thông, vận chuyển phương tiện; để đảm bảo các công tác an toàn chuẩn bị bão số 13, vào lúc 08h00 đến 8h50 ngày 13/11/2020, công ty đã tiến hành mở 5 cửa van ở trạng thái không hoàn toàn để điều tiết mực nước về hạ lưu đảm bảo an toàn. Đến nay, công ty tiếp tục mở 5 cửa van xả lũ, đưa mực nước trong lòng hồ đang ở mực nước chết.

Công ty cam kết phối hợp với chính quyền đia phương, các cơ quan chức năng trong việc phòng chống thiên tai đảm bảo an toàn về người, phương tiện, tài sản cho khu vực nhà máy và khu vực hạ du; cam kết thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của các cơ quan quản lý về công tác vận hành hồ, đập trong công tác vận hành đúng theo Quyết định số 1606/QĐ-TTg ngày 13/11/2019 của Thủ tướng chính phủ; Quy trình vận hành hồ chứa của thuỷ điện Thượng Nhật tại Quyết định số 2807/QĐ-UBND ngày 01/11/2019 của UBND tỉnh TT-Huế...

Báo cáo của chủ đầu tư luôn khẳng định "tuân thủ" các chỉ đạo về phòng chống thiên tai của tỉnh và cơ quan trung ương là vậy. Tuy nhiên, đoàn công tác của Bộ Công thương đã làm rõ nhiều vấn đề vi phạm, cũng như những tồn tại, vướng mắc tại dự án thủy điện này mà cụ thể là liên quan đến việc chưa vệ sinh lòng hồ, nguy cơ sạt lở, quy trình vận hành hồ đập, vấn đề bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng…

Qua quá trình kiểm tra, giám sát, đoàn công tác phát hiện thủy điện Thượng Nhật vi phạm khoản C, điều 16, Nghị định 134 của Chính phủ về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, thủy điện chưa lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn trên lưu vực hồ chứa và cũng không thực hiện quan trắc, xử lý số liệu quan trắc. 

Mặt khác, trong những đợt mưa lũ vừa qua, thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ lệnh vận hành của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế về thực hiện mở tất cả cửa van để đảm bảo quy trình vận hành hồ đập. Thời điểm xảy ra cơn bão số 13, thủy điện Thượng Nhật có 2 lần mở cửa van “cho có”, mở không hoàn toàn, thiếu tuân thủ lệnh vận hành hồ đập.

Trong tháng 11/2020, thủy điện Thượng Nhật còn ngang nhiên tích nước mà không được sự cho phép của UBND tỉnh TT-Huế. Hành vi này đã vi phạm khoản a, điều 16 của Nghị định 134 Chính phủ về quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...

Qua kiểm tra hiện trường và trực tiếp làm việc với chủ đầu tư, đoàn công tác yêu cầu thủy điện Thượng Nhật tuân thủ mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn, khắc phục các tồn tại và thủ tục pháp lý liên quan về tích nước hồ chứa. Thực hiện nghiêm các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân, lắp đặt hệ thống thiết bị thông tin, cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du, có phương án xử lý đảm bảo an toàn cho công trình trước tình trạng sạt trượt xuất hiện tại đây.

Theo ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - Bộ Công thương, đoàn công tác sẽ lập biên bản xử lý hành chính trong lĩnh vực an toàn thủy điện đối với những sai phạm kể trên và sẽ kiến nghị, báo cáo với các cấp thẩm quyền để xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với thủy điện Thượng Nhật.

Trước đó, như tin đã đưa, nhà máy thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, TT-Huế) - do Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư - dù nhận được yêu cầu tuân thủ xả nước phòng lũ liên quan ứng phó cơn bão số 13, theo Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên tích nước ở cao trình 115 mét. Việc tích nước hồ chứa chưa được UBND tỉnh TT-Huế cho phép. (tienphong.vn 18/11)

 
 
THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
 

1.  Gần 100 người trở lại hiện trường, tìm kiếm nạn nhân mất tích Rào Trăng

Ngày 18/11, sau một thời gian gián đoạn, gần 100 cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an phối hợp lực lượng Sở Giao thông Vận tải TT-Huế đã tiếp cận trở lại khu vực Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) và bắt tay vào giai đoạn 3 tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích. (Video tienphong.vn 18/11)

 
 
 

2.  Nắn dòng Rào Trăng để tìm kiếm 12 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Nắn dòng Rào Trăng để tìm kiếm 12 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3Trong ngày 18-11, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã bắt đầu đưa lực lượng, xe cộ lên khu vực sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 để triển khai nắn sông Rào Trăng, tìm 12 công nhân mất tích nghi nằm dưới lòng sông.

Tối 18-11, thượng tá Ngô Nam Cường, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã bắt đầu triển khai phương án nắn dòng sông Rào Trăng để tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích sau vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3.

Trước đó trong ngày 17-11, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã thông đường 71 dẫn lên thủy điện bị sạt lở nghiêm trọng sau bão số 13.

Tận dụng thời tiết nắng đẹp trong ngày 18-11, hơn 100 người đã được huy động lên khu vực sạt lở để tiến hành giai đoạn 3 là nắn dòng Rào Trăng để tìm người mất tích.

Hàng trăm lưới sắt, rọ đá cũng đã được chở lên khu vực thủy điện để tiến hành thi công con đập nhân tạo dài hơn 10m. Các máy xúc thì hoạt động hết công suất đào rãnh dẫn nước vào khu vực con kênh nhân tạo theo đúng phương án được đề ra trước đó.

Ông Cường cho biết trong ngày 19-11 sẽ tiếp tục triển khai xây dựng đập và con kênh nhân tạo dẫn nước.

Sau khi hoàn thành việc nắn dòng, việc tìm kiếm người mất tích dưới lòng sông Rào Trăng sẽ bắt đầu.

Nếu giai đoạn 3 kết thúc nhưng vẫn chưa tìm thấy hết người mất tích, lực lượng tìm kiếm sẽ chuyển sang giai đoạn 4 là tìm kiếm ở khu vực lòng sông Rào Trăng từ khu vực sạt lở về đến hạ lưu (ngã ba Tam Dần) với chiều dài khoảng 2,5km.

Nếu kết thúc giai đoạn 4 của việc tìm kiếm mà vẫn không có kết quả, lực lượng tìm kiếm đề nghị công bố kết thúc tìm kiếm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3. (tuoitre.vn 18/11)

 
 
 

3.  Về với dân

17 năm qua, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam đã không còn là đợt sinh hoạt mang tính định kỳ, nhỏ lẻ của một số người tích cực trong hoạt động xã hội mà trở thành nơi cố kết cộng đồng, nơi sẻ chia của tình làng nghĩa xóm và là nơi để người lãnh đạo được trở về với dân. Như thế, trong rất nhiều hoạt động của Mặt trận ở khu dân cư, Ngày hội Đại đoàn kết đã trở thành ngày hội của lòng dân.

Ngày 1/8/2003, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ra Nghị quyết số 04 về việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và quyết định lấy ngày 18/11 hằng năm là Ngày hội Đại đoàn kết ở các cộng đồng dân cư.

Và như thế, trong rất nhiều hoạt động của Mặt trận ở khu dân cư, Ngày hội Đại đoàn kết đã trở thành ngày hội của lòng dân để hướng về kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam- Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam.

Mục đích ban đầu của ngày hội là ôn lại truyền thống của MTTQ Việt Nam, là dịp để báo cáo những kết quả hoạt động của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Nhưng sau 17 năm, Ngày hội đã không chỉ còn là đợt sinh hoạt mang tính định kỳ, nhỏ lẻ của một số người tích cực trong hoạt động xã hội mà trở thành nơi cố kết cộng đồng, nơi sẻ chia của tình làng nghĩa xóm, nơi bạn bè thân hữu gặp gỡ, nơi để người lãnh đạo được trở về với dân.

Từ thực tế cho thấy, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết càng thêm ý nghĩa hơn khi có sự đồng thuận của lòng dân, lấy tinh thần đoàn kết ngày hội để giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trong cuộc sống thường ngày, thể hiện rõ sự gắn kết cộng đồng, những bất hòa mâu thuẫn trong làng xóm được giải tỏa, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt…

Bức tranh hội tụ ấy chính là biểu hiện sinh động nhất biểu dương cho lực lượng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện rõ tính đúng đắn, ý nghĩa chính trị, xã hội một cách sâu sắc về chủ trương thực hiện. Chính vì vậy, tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết đã trở thành nhiệm vụ quan trọng trong công tác Mặt trận.

Sứ mệnh gìn giữ và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc đã trao cho Mặt trận vai trò và sức mạnh to lớn trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh mà lịch sử 90 năm qua đã minh chứng.

Ở giai đoạn hiện nay, Mặt trận tiếp tục là trung tâm đoàn kết, tuyên truyền, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng thực hiện các mục tiêu, lý tưởng của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới.

Tất cả những mục tiêu lớn lao ấy, đều được người Mặt trận bắt đầu từ những phần việc nhỏ nhưng rất cụ thể từ mỗi cộng đồng dân cư. Có đi đến Ngày hội Đại đoàn kết ở các khu dân cư những ngày này mới thấm thía hơn những điều nhỏ bé ấy.

Với vai trò, vị trí của mình, mọi hoạt động do Mặt trận phát động, khởi xướng và tổ chức thực hiện đều có tác động và sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Từ việc chia sẻ, hòa giải cho đến giám sát, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới… Mặt trận còn đi sâu vào những vấn đề người dân rất quan tâm như phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng, có những việc tưởng chừng rất nhỏ nhưng nếu không được giải quyết rốt ráo từ mỗi địa bàn dân cư, việc nhỏ sẽ thành việc lớn.

Nếu địa bàn dân cư yên ổn, phát huy được dân chủ, người dân chung tay đóng góp thì lòng tin của người dân đối với Đảng, chính quyền ngày càng được tăng cường. Vì mục tiêu dân chủ hiện nay là tạo được lòng tin của người dân, gần dân, hiểu dân, nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Việc Mặt trận đứng ra chủ trì và phát động những cuộc vận động hay phong trào trong nhân dân thì tác động và sức lan tỏa của công tác này sẽ rất lớn bởi nhân dân không chỉ rất quan tâm tới những vấn đề thiết thân của mình mà còn do uy tín lâu dài của Mặt trận đối với nhân dân.

Chính vì vậy, từ lâu Ngày hội Đại đoàn kết do Mặt trận tổ chức còn là một dịp để các lãnh đạo từ Trung ương tới các địa phương trở về với dân.

Còn nhớ, trong những ngày cuối tháng 11 của năm 2018, khi những cơn mưa còn rớt lại như “vàng” ngấm sâu vào lòng đất, tưới tắm cho hàng ngàn hecta cà phê, hồ tiêu, những cánh rừng biên giới dọc các huyện Buôn Đôn, Ea Súp (Đắk Lắk) mơn mởn một màu xanh, trong tiếng cồng tiếng chiêng, bà con đồng bào dân tộc ở xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, phấn khởi chào đón hai vị khách đặc biệt đến cùng Ngày hội Đại đoàn kết.

Già làng Y Đhun Hók - người trao hai chiếc áo truyền thống của bản làng cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, xúc động chia sẻ rằng, tấm áo này chính là tình cảm, hơi ấm dạt dào mà bà con nơi đây muốn dành cho những vị khách đặc biệt.

Khoác lên mình tấm áo của đồng bào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn xúc động như đón nhận tình cảm của Tây Nguyên, nhấp một chút rượu cần, bắt nhịp một vòng xoang…Tất cả mang hương vị cao nguyên đầy sự chân thật và nồng ấm.

Trong căn nhà rông truyền thống của đồng bào, ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, muốn đoàn kết thì không thể một cá nhân riêng lẻ mà phải có sự tổ chức, tập hợp bà con, tập hợp quần chúng nhân dân, trên dưới đồng lòng…

“Chỉ có đoàn kết, mọi việc đều đi đến thắng lợi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Đoàn kết là sứ mệnh của Mặt trận trong suốt 90 năm qua. Giai đoạn hiện nay đang đặt ra cho công tác Mặt trận nhiều trách nhiệm mới, tương ứng đòi hỏi một đội ngũ cán bộ Mặt trận có tư duy mới năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm mới mong đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Và trong mỗi Ngày hội Đại đoàn kết, luôn có bóng dáng của họ -  người cán bộ Mặt trận, vẫn thầm lặng trong cuộc sống thường ngày nhưng chưa khi nào vơi cạn ngọn lửa nhiệt tình với công tác cộng đồng, làng xã.

Với sứ mệnh xây dựng khối đại đoàn kết, họ vẫn kiên trì, bền bỉ, nguyện chỉ là những chấm nhỏ để tô thêm sắc màu cho bức tranh Mặt trận 90 năm ngày càng sâu đậm, ngày càng tươi mới. (daidoanket.vn 18/11)

 
 
 

4.  Ứng cứu kịp thời, giúp dân trong bão lũ

Hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh được khắc ghi khi ngày đêm vật lộn với thời gian, chạy đua với thời tiết mưa bão để cứu người, hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Vượt qua hiểm nguy

Sáng 12/11, khi trời mưa bão, nhận được tin báo của người dân, có 2 cụ già đi xe máy không may rơi xuống sông An Cựu (TP. Huế), ngay lập tức, cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH Công an tỉnh đã ứng cứu kịp thời.

Rất may, cả 2 cụ già đều biết bơi nên đã bơi được vào bờ và thoát nạn, riêng chiếc xe máy chìm nghỉm dưới dòng sông chảy xiết. Sau gần một giờ lặn tìm, lực lượng cứu hộ đã tìm được xe máy chìm sâu dưới sông An Cựu, tại đoạn giao lộ đường Phan Đình Phùng - Hai Bà Trưng (TP. Huế).

Trước đó, nhận được tin mẹ con sản phụ Hoàng Thị P, trú tại thôn Phường Hóp, xã Phong An (Phong Điền) trong lúc người nhà đưa đi bệnh viện sinh nở thì bị lật thuyền mất tích giữa dòng lũ dữ, các cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH đã tức tốc lên đường ra hiện trường để tổ chức tìm kiếm. 12 giờ nỗ lực tìm kiếm, các cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng khác đã tìm được thi thể mẹ con sản phụ Hoàng Thị P.

Liên tiếp bão lũ những ngày qua, nhiều người bị thương, bị mắc kẹt, bị cô lập do lũ. “Khi thì chúng tôi giúp một người dân bị gãy chân do chằng chống lại mái nhà. Lúc khác chúng tôi đến ứng cứu một cụ già bị dòng nước lũ cô lập. Hay khi biết tin có cây xanh ngã đổ đè lên 2 chiếc thuyền rồng đang neo đậu tránh, trú bão trên sông Hương, đe dọa tính mạng của nhiều người bên trong thuyền, chúng tôi dùng ca nô tiếp cận hiện trường để “giải cứu”. Khi nhận lệnh, dù bất cứ hoàn cảnh, khó khăn nào chúng tôi cũng cố gắng để làm tròn trách nhiệm của mình”, một cán bộ PCCC và CNCH chia sẻ. 

Trong bão, lũ, ở đâu có khó khăn, nguy hiểm, cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh lại có mặt. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ không quản ngại khó khăn, gian khổ căng mình vật lộn với thời tiết, cùng với các lực lượng khác nỗ lực tìm kiếm những người bị mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân (Phong Điền); tập trung các lực lượng giành giật tính mạng, tài sản cho người dân do bão lũ và còn nhiều hành động dũng cảm khác của lực lượng PCCC và CNCH - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chưa thể kể hết.

Tinh thần “thép” và trái tim “lửa”

Để có được kỹ năng thuần thục, nhuần nhuyễn, những người lính công tác trong lực lượng PCCC và CNCH phải thường xuyên rèn luyện thể lực, thực hành, diễn tập các phương án, kỹ năng PCCC, CNCH và trực tiếp tham gia nhiệm vụ này khi có yêu cầu.

Thực tế đã tôi luyện cho họ bản lĩnh, tinh thần “thép” và trái tim “lửa”, luôn nhiệt huyết, yêu thương.

Đại úy Lê Văn Kỳ, một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong công tác PCCC và CNCH chia sẻ: Hiểm họa của thiên tai, nhân tai thật khủng khiếp và khôn lường. Biết vậy, nhưng với những người lính như chúng tôi thì luôn phải xác định, bất chấp hiểm nguy, không ngại khó khăn, gian khổ với mong muốn làm vơi đi những đau thương, mất mát, giảm thiểu những thiệt hại về tính mạng, tài sản cho Nhân dân. Đó không chỉ là nhiệm vụ, mà với chúng tôi đó là mệnh lệnh của những trái tim. Bão lũ qua đi, nhiều người dân rất cần sự giúp đỡ của chúng tôi, nên tất cả các phương án ứng cứu đều được cán bộ, chiến sĩ xác định để thực hiện công việc đạt kết quả cao nhất.

“Bão lũ vẫn còn diễn biến phức tạp. Người dân đang cần đến lực lượng PCCC và CNCH. Ngoài nêu cao tinh thần bản lĩnh, trách nhiệm của bản thân, đội ngũ làm công tác PCCC và CNCH nói riêng và công an toàn tỉnh nói chung cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để làm tròn trọng trách của mình đối với Nhân dân. Bên cạnh duy trì công tác trực, đảm bảo về lực lượng, phương tiện, sẵn sàng PCCC và CNCH kịp thời, chúng tôi rất cần sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, các ngành, các địa phương, người dân và doanh nghiệp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại tính mạng, tài sản cho người dân”, UVTV Tỉnh ủy, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh khẳng định. (baothuathienhue.vn 19/11)

 
 
 

5.  Giải cứu” tàu cá mắc cạn sau bão số 13

Rạng sáng ngày 15-11, bão số 13 đi qua vùng biển Thừa Thiên Huế với sức gió cấp 9-10, giật cấp 12. Nước biển dâng cao, sóng lớn và gió mạnh khiến 13 tàu, ghe bị chìm và sóng đánh lên bờ khi neo đậu tại các âu thuyền thuộc huyện Phú Vang. Ngay sau khi bão tan, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An và Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương và ngư dân tổ chức “giải cứu” các tàu bị nạn để ngư dân có thể sớm tiếp tục bám biển, vươn khơi.

Lý giải cho việc bão số 13 tuy không đổ bộ vào đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng khiến nhiều tàu neo đậu trong các âu thuyền bị chìm, Thiếu tá Lê Văn Hải, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Cơn bão số 13 có cường độ mạnh, vùng ảnh hưởng rộng, khi tới vùng biển Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế có sức gió đạt cấp 9-10, giật cấp 12 (75-100km/giờ). Từ 5 giờ chiều ngày 14-11, khu vực cửa biển Thuận An đã có gió cấp 7-8, nước từ trên thượng nguồn các sông Hương, Ô Lâu và Bồ đổ về phá Tam Giang tạo dòng chảy xiết. Càng về khuya thì gió càng lúc càng mạnh, mực nước biển dâng cao tràn vào bờ. Từ khoảng 1 đến 4 giờ, ngày 15-11, bão số 13 áp sát, quần đảo vùng biển Thừa Thiên Huế. Thêm nữa, bão số 13 có cường độ mạnh, nhưng tốc độ di chuyển chậm (chỉ 15-20km/giờ) nên gió bão cứ vần vũ, khiến các tàu thuyền neo đậu trong các âu thuyền Hải Tiến, Phú Hải, Phú Thuận va đập vào nhau, nhiều chiếc bị chìm, một số khác bị sóng đánh rê neo dạt lên bờ mắc cạn”.

Sau khi bão số 13 đi qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế nhanh chóng tổ chức lực lượng nắm tình hình tàu thuyền bị chìm, mắc cạn trên địa bàn và lên phương án phối hợp với chính quyền địa phương, chủ tàu để tổ chức cứu hộ, cứu nạn. Qua thống kê, trên địa bàn quản lý có 13 tàu, trong đó, 9 tàu ở âu thuyền Hải Tiến (có chiều dài dưới 16m, hoạt động ở vùng lộng) bị chìm và 4 tàu đánh bắt xa bờ bị sóng đánh rê neo mắc cạn ở đập Hòa Duân và âu thuyền Phú Hải.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Vang đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế điều tàu của Hải đội 2 hỗ trợ ngư dân cứu kéo các tàu mắc cạn vì mực nước tại các âu thuyền đang rút, cần triển khai nhanh nếu không, tàu mắc cạn sâu hơn.

Trung tá Lê Khắc Giáp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết: “Địa bàn phụ trách của đơn vị có nhiều âu thuyền, tập trung các tàu, thuyền trong tỉnh về neo đậu. Sau bão số 13, lượng tàu bị chìm và mắc cạn của ngư dân nhiều. Ngay sau khi bão tan, chúng tôi phối hợp với Hải đội 2, chính quyền địa phương thống nhất phương án cứu người trước, sau đó cứu tài sản của ngư dân. Tại âu thuyền Hải Tiến, tàu cá TTH 99911TS của ông Nguyễn Cường bị sóng đánh và khiến nhà của bà Lê Thị Xuyên ở gần đó bị sập 2/3 nhà. Đơn vị, địa phương và gia đình tổ chức kéo tàu xuống và sửa chữa nhà cho bà Xuyên để gia đình ổn định cuộc sống. Đối với 9 tàu bị chìm trong âu thuyền Hải Tiến, chúng tôi thống nhất phải nhanh chóng cứu kéo các tàu để hạn chế việc tràn dầu và phối hợp với các chủ tàu cứu kéo các tàu bị nhẹ trước, những tàu bị nặng, không có khả năng khắc phục thì trục vớt sau”.

Với phương châm “cứu tính mạng và tài sản của nhân dân là trên hết”, sau khi bão tan, có lệnh của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Hải đội 2 điều tàu BP 31-04-02 và ca nô đi kéo tàu bị mắc cạn tại đập Hòa Duân. Suốt cả buổi sáng ngày 15-11, Thiếu tá Lê Văn Hải, Hải đội trưởng Hải đội 2 chỉ huy cán bộ, chiến sĩ đơn vị sử dụng tàu BP 31-04-02 và 1 ca nô để kéo tàu TTH 92099TS của ông Trần Phi bị sóng đánh rê neo dạt lên bờ đập Hòa Duân.

Ông Phi và các thuyền viên không giấu nổi niềm vui khi tàu cá của mình được tàu của Hải đội 2 cứu hộ. Điều đó cũng thật dễ hiểu vì với con tàu của ông Trần Phi có giá trị hàng tỷ đồng, chưa kể các khoản vay ngân hàng để đóng tàu. Nếu tàu không kịp thời được kéo xuống, nước rút nhanh sẽ phải thuê máy về “thổi” hoặc “bơm phao” sẽ rất tốn kém hoặc để lâu ảnh hưởng đến việc đi biển khai thác hải sản, chưa kể tàu có thể bị hư hỏng thì gia đình ông sẽ tổn thất rất nặng.

Tới 11 giờ trưa, chính quyền xã Phú Thuận tiếp tục đề nghị Hải đội 2 điều tàu tổ chức kéo tàu vỏ sắt TTH 99999TS của ông Trần Văn Chiến cũng bị sóng đánh rê neo lên bờ đập Hòa Duân. Tàu TTH 99999TS là “tàu 67” (đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ) đầu tiên của huyện Phú Vang, trị giá cả chục tỷ đồng. Vậy nên, khi bị mắc cạn sâu trong bờ, gia đình ông Chiến rất lo.

Chủ tịch UBND xã Phú Thuận - ông Đặng Thế Tùy cũng trực tiếp ra hiện trường tham gia chỉ đạo kéo tàu TTH 99999TS. Vì tàu vỏ sắt nặng lại bị mắc cạn vào sâu trong bờ nên Thiếu tá Lê Văn Hải đề nghị chính quyền xã Phú Thuận huy động thêm các tàu cá khác đến hỗ trợ. Ông Đặng Thế Tùy đã yêu cầu chủ các phương tiện TTH 91727TS, TTH 90180TS, TTH 90666TS và TTH 92099TS vừa được “giải cứu” cùng tham gia hỗ trợ. Mặc dù trời mưa nhưng tất cả đều khẩn trương vì còn nhiều tàu cá khác đang cần được “giải cứu”.( bienphong.com.vn 18/11)

 
 
 

6.  Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại phường Vỹ Dạ

chung vui “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại phường Vỹ Dạ (TP. Huế) nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).

Phát biểu trước bà con Nhân dân phường Vỹ Dạ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, thời gian qua, tỉnh liên tiếp gặp khó khăn, thách thức từ đại dịch COVID-19 đến thiên tai bão lũ.

Tuy nhiên, từ những khó khăn đó lại thêm một lần nữa khẳng định những giá trị và sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết của Nhân dân ta, dân tộc ta. Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn luôn là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà tỉnh nhà đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Vỹ Dạ đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, những kết quả đạt được đó là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu, sự đồng thuận của từng người dân, từng gia đình, cán bộ, đảng viên cùng với cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, mà người dân là chủ thể.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể phường Vỹ Dạ cần tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong các tầng lớp Nhân dân.

Phường Vỹ Dạ cần quan tâm duy trì, củng cố, giữ vững và phát triển bộ mặt đô thị trong giai đoạn tiếp theo, giữ vững an ninh chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của địa phương. Cấp ủy, chính quyền phường, Ban công tác Mặt trận động viên Nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng gia đình văn hóa, tổ văn hóa; nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020 và những năm tiếp theo. (baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
 

7.  Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền hơn 4.300 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Bình Định nhằm hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 9, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Bộ NN-PTNT cho biết, đã quyết định hỗ trợ 23 tấn hạt giống bắp và 15,79 tấn hạt giống rau cho các tỉnh ở Bắc Trung bộ bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Tuy nhiên, nhiều địa phương đang tiếp tục đề nghị Chính phủ hỗ trợ thêm 6.000 tấn hạt giống lúa, 362 tấn hạt giống bắp và 55 tấn hạt giống rau. Do đó, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản đề nghị Chính phủ mua tăng 4.000 tấn lúa, mua bù 6.000 tấn giống lúa, 100 tấn hạt giống bắp và 35 tấn hạt giống rau cho dự trữ quốc gia vào quý 1-2021. Hiện Bộ Tài chính đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua.

Ngày 18-11, hơn 70 cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã di chuyển bằng ô tô theo đường 71 để trở lại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) để triển khai nhiệm vụ tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích.

Chiều cùng ngày, ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam, cho biết, tuyến đường DH1 từ xã Phước Kim đến xã Phước Thành (huyện Phước Sơn) đã thông tuyến sau hơn 2 tuần bị tắc do sạt lở núi và lũ quét. Trước đó, sau các đợt mưa lớn và bão số 9 đổ bộ, hầu hết các tuyến đường tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam bị đứt gãy, sạt lở gây hư hỏng nặng khiến 2 xã Phước Thành và Phước Lộc bị cô lập. 

* Sáng 18-11, đoàn công tác của Bộ Công thương tiếp tục có buổi làm việc với Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND huyện Nam Đông và chủ đầu tư công trình thủy điện Thượng Nhật liên quan đến một số sai phạm tại công trình này mà đoàn công tác phát hiện trong quá trình kiểm tra thực tế vào chiều 17-11 (Báo SGGP đã thông tin).

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đề xuất lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn hồ đập thủy diện theo quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ-CP. Đồng thời, báo cáo Bộ trưởng Bộ Công thương về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam tại Nhà máy thủy điện Thượng Nhật. (sggp.org.vn 19/11)

 
 
VĂN HÓA
 

1.  Nghiên cứu, biên soạn “Bách khoa thư văn hóa ẩm thực Huế”

Chiều 18/11, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị giao đề tài khoa học cấp tỉnh “Bách khoa thư văn hóa ẩm thực Huế” cho Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế chủ trì thực hiện.

“Bách khoa thư văn hóa ẩm thực Huế” tập trung nghiên cứu các nội dung: lý thuyết áp dụng, cách tiếp cận và phương pháp biên soạn bách khoa thư; tiếp cận văn hóa ẩm thực Huế; hệ món ăn trong bữa chính của người Huế; món ăn nhẹ, tráng miệng, bữa lỡ, thức uống; biên soạn mục từ.

Đáng chú ý, đề tài sẽ nghiên cứu về vai trò của ẩm thực trong đời sống văn hóa Huế; cơ sở hình thành và hội tụ làm nên văn hóa ẩm thực Huế; những sắc thái biểu hiện; giá trị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Huế, như: nguyên liệu, gia vị, phương thức chế biến, nghệ thuật trang trí tạo hình…

Đề tài hướng đến mục tiêu biên soạn bộ sách tham khảo dạng bách khoa thư về văn hóa ẩm thực Huế. Đây là bộ sách công cụ tra cứu thiết yếu cho việc tìm hiểu về văn hóa Huế nói chung và di sản văn hóa ẩm thực Huế nói riêng. Những tri thức, kinh nghiệm biên soạn từ công trình này sẽ hữu ích cho việc kế thừa, chuẩn bị triển khai các nội dung tiếp theo trong Bách khoa thư Huế, như: Bách khoa thư địa danh Huế, Bách khoa thư lịch sử Huế, Bách khoa thư kiến trúc - nghệ thuật Huế…(baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
 

2.  Ẩm thực Việt khiêm tốn trên màn ảnh

Dù có nền ẩm thực phong phú với các đặc sản 3 miền, nhưng trên phim Việt, kể cả truyền hình và điện ảnh, ẩm thực Việt vẫn chưa tạo được nhiều dấu ấn, nếu không muốn nói là mờ nhạt.

Ẩm thực chỉ là đạo cụ

“Việt Nam có một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, nhưng rất tiếc cả điện ảnh lẫn truyền hình chưa có nhiều phim đi sâu khai thác mảng đề tài này, nếu có thì cũng khá hời hợt, hoặc đưa món ăn vào với vai trò là một đạo cụ để phục vụ cho cảnh quay”, đạo diễn Dũng Nghệ, người từng khá thành công với Ngũ hợi tấn hỷ, phim truyền hình về nghề làm nước mắm truyền thống, đưa ra nhận định.

Với số lượng hàng trăm bộ phim lên sóng truyền hình và ra rạp mỗi năm, những phim khai thác đề tài ẩm thực chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thời gian gần đây, một sự trùng hợp khá ngẫu nhiên và hiếm hoi khi trên màn ảnh nhỏ đang có 2 bộ phim liên quan đến ẩm thực cùng lên sóng về một món ăn là bánh mì: Vua bánh mì (đạo diễn Nguyễn Phương Điền) và Bánh mì Ông Màu (đạo diễn Minh Múm).

Ngược dòng thời gian, số phim về đề tài ẩm thực ghi dấu ấn trong lòng khán giả cũng chỉ có vài cái tên được nhớ mặt đặt tên, trong số đó có: Mùi ngò gai (bộ phim khai thác về món phở Việt); Kungfu Phở (kết hợp giữa võ thuật và ẩm thực); Bếp hát (kết hợp âm nhạc và ẩm thực)… Năm 2019, có Chàng dâng cá, nàng ăn hoa (đạo diễn Phan Đăng Di) - dự án nằm trong loạt phim Food Lore (Truyền thuyết ẩm thực) về đề tài ẩm thực do kênh HBO đặt hàng các nhà làm phim đến từ 8 quốc gia châu Á. 

Trong nhiều bộ phim, ẩm thực dù ít nhiều được các ê kíp chăm chút nhưng chỉ mang tính chất điểm xuyết. Có thể kể đến những Cô Thắm về làng, Cá rô anh yêu em, Dù gió có thổi, Gái già lắm chiêu 3, Thưa mẹ con đi, Gạo nếp gạo tẻ…

Đạo diễn Dũng Nghệ phân tích thêm: “Các nhà làm phim chưa tạo ra được những câu chuyện hấp dẫn liên quan đến các món ăn đặc trưng nhất của từng vùng miền. Vì vậy, nhiều người chưa ý thức được những nét tinh túy vô cùng đặc biệt mà dân gian đã để lại cho hậu thế hôm nay”.

Mới đây, nhà sản xuất BHD cũng vừa công bố đang tổ chức chọn diễn viên cho dự án Căn bếp tình yêu với lời giới thiệu đây là bộ phim về tình bạn, tình yêu, tình đồng nghiệp với những gia vị ấm áp và những tình huống hài hước được thực hiện khéo léo trên nền của các nền văn hóa ẩm thực đến từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ẩm thực Việt.

Khó đột phá

Hầu hết các nhà làm phim có chung nhận định, làm phim về đề tài ẩm thực là một bài toán khó. Theo đạo diễn Phương Điền: “Về mặt hình ảnh, làm sao phải có khuôn hình bắt mắt về màu sắc, chất liệu; nội dung phải gần gũi, đặc biệt mang tính thuần Việt; các cảnh quay ẩm thực đòi hỏi đẹp, tỉ mỉ, sinh động, đặc tả cốt lõi của món ăn. Quan trọng hơn, trong từng khung hình phải truyền tải nội dung và từ món ăn hiểu được tính cách vùng miền của nhân vật”. 

Trước những đòi hỏi đó, trước khi bấm máy, các diễn viên trong Vua bánh mì đều phải đi học làm bánh trong hơn một tuần để đảm bảo thuần thục các động tác cơ bản. Thời gian thực hiện Bếp hát, để có được cảnh quay tốt nhất và những hình ảnh chân thực về tài nấu nướng, đoàn phim đã mời “Vua đầu bếp” Ngô Thanh Hòa làm chuyên gia hỗ trợ kỹ năng bếp và nhà hàng cho các diễn viên.

Trong khi đó, theo chị Hà Đỗ, Giám đốc sáng tạo của Gái già lắm chiêu 3, các bữa tiệc trong phim và những món ăn được thực hiện thật 100% do các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực hàng đầu xứ Huế đảm nhận. 

Cái khó đầu tiên với phim về đề tài ẩm thực là câu chuyện kinh phí. Theo một đạo diễn, chi phí cho những bữa ăn, bữa tiệc trên phim truyền hình đã được giới hạn, muốn làm đẹp và chi tiết hơn cũng khó. Còn với phim điện ảnh, không phải ê kíp nào cũng chịu chi, bỏ số tiền lên đến 5 tỷ đồng cho các bữa tiệc như chia sẻ của đạo diễn Namcito khi thực hiện Gái già lắm chiêu 3. Ngoài ra, để thể hiện được những nét tinh tế trong cách chế biến các món ăn và tạo được ấn tượng thị giác cho khán giả, đòi hỏi cách quay công phu, không khác gì làm phim quảng cáo, dẫn đến kéo dài về thời gian ghi hình.

Đạo diễn Phương Điền cho rằng, mỗi đạo diễn cần nghiên cứu, tìm tòi để truyền tải đúng tinh thần món ăn, phù hợp tính cách nhân vật; đưa được bản sắc vùng miền một cách hợp lý, khiến câu chuyện gần gũi. Kinh nghiệm từ thực hiện Ngũ hợi tấn hỷ cho đạo diễn Dũng Nghệ nhiều bài học. Đó là câu chuyện phim phải hợp lý, gắn được vào sản phẩm một cách tự nhiên nhất, sao cho khán giả tin những gì xảy ra trong phim cũng gần giống như ở ngoài đời thực. Phải xây dựng được hệ thống nhân vật có cốt cách, thần thái, ngoại hình giống như ở vùng miền đó. Và cuối cùng, những chất liệu liên quan đến ẩm thực đưa vào phim phải đúng. Không đơn thuần chỉ là một đạo cụ, trong nhiều tình huống nó còn tham gia vào câu chuyện phim với vai trò như là một nhân vật. (sggp.org.vn 19/11)

 
 
 

3.  NSƯT Trần Lực giảm cân, học tiếng Huế để đóng vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nam tài tử của điện ảnh Việt Nam khiến nhiều người bất ngờ khi có tạo hình và thần thái rất giống với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” ngay khi vừa được nhà sản xuất công bố đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả bởi đây là lần đầu tiên đời sống và âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được đưa lên màn ảnh rộng. Sau một thời gian hoãn lịch quay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phim đã được bấm máy và dự kiến ra rạp đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm kể từ khi nhạc sĩ họ Trịnh qua đời.

Sau khi hé lộ về một số gương mặt được chọn vào vai những “bóng hồng” có ảnh hưởng lớn đến đời sống tình cảm và sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì mới đây nhà sản xuất “Em và Trịnh” chính thức công bố gương mặt diễn viên quan trọng nhất đóng vai nhân vật chính. Theo đó, người được chọn hóa thân thành cố nhạc sĩ tài hoa chính là NSƯT Trần Lực. Trong phim, nam nghệ sĩ sẽ thể hiện hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở tuổi trung niên.

Theo chia sẻ từ đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đoàn phim đã ráo riết và nỗ lực tìm kiếm gương mặt phù hợp vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thông qua các cuộc casting, thậm chí đi dự các buổi hòa nhạc để phát hiện những gương mặt nghệ sĩ có ngoại hình giống với vị nhạc sĩ tài ba mời thử vai…Tuy vậy công cuộc tìm kiếm này không đơn giản bởi đây là một vao diễn đòi hỏi không chỉ có diễn xuất tốt mà còn phải đáp ứng được nhiều tiêu chí quan trọng khác như: phải nói được tiếng Huế, biết đàn, hát…

Trong buổi casting đầu tiên tuyển người vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bất ngờ có sự xuất hiện của NSƯT Trần Lực. Tạo hình của anh khi ấy khá mạnh mẽ với mái tóc ngắn, nói giọng Bắc nên có vẻ không “khớp” với tạo hình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như đoàn phim mong đợi. Vì thế anh chưa thuyết phục được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cùng êkip sản xuất. Dù vậy, đạo diễn “Em và Trịnh” vẫn cảm thấy tố chất tiềm ẩn ở nam nghệ sĩ tài hoa này.

NSƯT Trần Lực sau đó nhận được đề nghị một tháng thử thách để hóa thân lại vào nhân vật quan trọng này. Trong thời gian đó, anh đã nỗ lực thực hiện chế độ ăn kiêng và giảm được tới 10kg cho phù hợp với ngoại hình dong dỏng gầy của vị nhạc sĩ họ Trịnh, đồng thời nuôi tóc dài, học nói tiếng Huế, tiếng Pháp. Không chỉ vậy, anh dày công tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng các tư liệu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, xem các clip ông trò chuyện, đàn hát…để có thể “bắt chước” thần thái, phong cách ăn nói, đi lại của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Về khả năng đàn hát thì NSƯT Trần Lực vốn được biết đến là “con nhà nòi” trong một gia đình dòng dõi về nghệ thuật và biết chơi nhiều loại nhạc cụ, có thể đánh piano và đặc biệt anh hát rất hay. Tuy nhiên, để có thể hóa thân vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, anh đã mời người về dạy hát, dạy cách nhả âm, nhả chữ sao cho giống nhất.

Sau một tháng thử thách, NSƯT Trần Lực quay lại casting trước sự có mặt của đoàn phim và cả đại diện gia đình cố nhạc sĩ họ Trịnh. Lần này, anh khiến mọi người không khỏi sững sờ vì sự thay đổi có thể nói là “lột xác” của mình. Trong tạo hình mái tóc dài, đôi mắt sáng và ưu tư ẩn sau cặp kính to choán gần hết gương mặt, nam nghệ sĩ cất tiếng nói giọng Huế và đàn hát. Sự hóa thân này của NSƯT Trần Lực đã chinh phục được êkip sản xuất. Nhạc sĩ Đức Trí – người từng có dịp gặp gỡ và làm việc với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng giật mình vì nhìn và nghe NSƯT Trần Lực nói, đàn và hát như thể được thấy lại hình ảnh của cố nhạc sĩ họ Trịnh ngày nào. Lần này sau khi thử vai, anh đã thuyết phục được đoàn làm phim.

Về phần NSƯT Trần Lực, nam tài tử nổi tiếng của màn ảnh Việt những năm đầu thập niên 90 thừa nhận đây là bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của mình, thôi thúc anh có cảm hứng và động lực quay trở lại đóng phim sau hơn 10 năm vắng bóng. Nam nghệ sĩ bày tỏ, anh biết đây là một vai diễn tuyệt vời nhưng khó nhưng chính vì càng khó nên anh càng muốn được thử sức và chinh phục.

Trở lại với “Em và Trịnh”, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết anh cùng êkip sản xuất đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, thu thập những tài liệu quý giá về cố nhạc sĩ từ tư liệu do gia đình, người thân, bạn bè cung cấp, đến việc lặn lội tìm đến những nơi ông từng đến, trò chuyện với những người từng giao tiếp với ông để có được hình dung chân xác nhất. Đây có lẽ là một trong những lý do mà đại diện đơn vị sản xuất tin rằng “Em và Trịnh” là dự án được thực hiện kỳ công, kỹ lưỡng và cũng được đầu tư kỷ lục trong lịch sử điện ảnh nước nhà.

Đại diện đơn vị sản xuất tiết lộ, âm nhạc trong phim cũng sẽ được đầu tư kỷ lục khi có tới hơn 50 ca khúc trữ tình nổi tiếng được đưa vào. Trước đó, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhà sản xuất còn đầu tư dựng lại căn phòng làm việc của Trịnh Công Sơn như căn phòng nguyên bản tại nhà riêng, nơi đang được gia đình ông gìn giữ. Căn phòng ấm cúng giống như một không gian nghệ thuật thu nhỏ khi trưng bày rất nhiều tác phẩm mỹ thuật đương thời, thể hiện rõ sở thích về cả âm nhạc, hội họa và văn chương của vị nhạc sĩ họ Trịnh.

Theo dự kiến, phim sẽ ra rạp đến với khán giả vào năm 2021. (anninhthudo.vn 18/11)

 
 
 

4.  Báo Thừa Thiên Huế đoạt 3 giải tại cuộc thi Báo chí viết về "Văn hóa ứng xử"

Chiều 18/11, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” tổ chức lễ tổng kết và trao giải. Báo Thừa Thiên Huế đoạt 3 giải tại cuộc thi lần đầu tiên tổ chức này; trong đó có một giải tập thể và hai giải cá nhân.

 Cuộc thi thu hút hơn 350 tác phẩm của 70 nhóm tác giả thuộc hơn 100 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia. Ban Tổ chức đã trao 37 giải; trong đó, 4 giải nhất thuộc 4 loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.

Báo Thừa Thiên Huế đoạt 3 giải tại cuộc thi lần đầu tiên tổ chức này; trong đó có một giải tập thể và 2 giải cá nhân. Về giải cá nhân, Báo Thừa Thiên Huế có 2 giải thuộc về tác phẩm "Dòng sữa yêu thương" của tác giả Tuệ Ninh, thể loại báo in; và tác phẩm "Chủ nhật xanh: Xanh con đường, xanh cả lòng người" của nhóm tác giả Lê Thọ - Thái Bình, thể loại báo điện tử. Báo Thừa Thiên Huế cũng là 1 trong 8 cơ quan báo chí đạt giải tập thể lần này.

Đây là lần đầu tiên giải được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông và Trung ương Hội nhà báo Việt Nam tổ chức, nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về văn hóa ứng xử trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm đoạt giải đã phản ánh toàn diện về các vấn đề về “Văn hóa ứng xử” trong đời sống hiện nay. Nhiều tác phẩm đã bám sát thực tiễn về văn hóa ứng xử trong công sở, những chia sẻ trong cuộc sống đời thường, đặc biệt là trong đợt bùng phát dịch COVID-19…(baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
XÃ HỘI
 

1.  Báo CAND và Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng ủng hộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế

Hưởng ứng hoạt động của Báo CAND hỗ trợ đồng bào và CBCS Công an các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng đã trao tặng 800 triệu đồng tới gia đình hai liệt sĩ hi sinh ở Rào Trăng và 6 đơn vị Công an huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng từ đợt thiên tai bão lũ vừa qua, đời sống của bà con cũng như nhiều cán bộ, chiến sĩ (CSBS) Công an khó khăn chồng chất. Không ít CBCS có nhà bị ngập sâu trong nước lũ, đồ đạc hư hỏng. Nhiều đồng chí, khi bão về, đi làm nhiệm vụ nhiều ngày liên tiếp cứu giúp người dân, nhưng không về kịp giúp cha mẹ, vợ con gia cố nhà cửa, sơ tán tài sản...

Nhằm chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 18/11, đoàn công tác Báo CAND phối hợp cùng Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng do ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch tập đoàn và Thượng tá Trần Duy Hiển, Trưởng Ban Báo Điện tử CAND dẫn đầu, đã tới trao 600 triệu đồng tiền mặt tặng CBCS Công an 6 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang, Nam Đông, A Lưới của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, bên cạnh hoạt động kinh doanh, Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng luôn chú trọng công tác an sinh xã hội. “Thời gian qua, bão lũ gây thiệt hại nặng tại các tỉnh thành miền Trung, trong đó có địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và gia đình các CBCS Công an tỉnh. Dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhưng tập đoàn muốn góp một phần chia sẻ với gia đình các đồng chí chịu thiệt hại do bão lũ”, ông Hùng chia sẻ.

Trưởng thành từ lực lượng CAND, nay thành công trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, ông Nguyễn Văn Hùng luôn quan tâm, hỗ trợ nhiều hoạt động của lực lượng CAND, với số tiền hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, tập trung hỗ trợ CBCS bị thương, hi sinh trong khi làm nhiệm vụ; các hoạt động chính trị về nguồn của đoàn thanh niên, phụ nữ, cán bộ hưu trí CAND...

Ghi nhận, cảm ơn sự quan tâm của Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng và Báo CAND dành cho lực lượng Công an Thừa Thiên Huế, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, trong thời gian xảy ra bão lũ kéo dài, CBCS Công an tỉnh đã bám trụ địa bàn 24/24h để giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả, góp phần làm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Với khoản kinh phí do Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng tặng, Công an các huyện sẽ sớm trao tận tay CBCS Công an làm nhiệm vụ ở cơ sở bị thiệt hại bởi bão lũ.

“Thời gian tới, mong Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng và Báo CAND tiếp tục quan tâm, chia sẻ, đồng hành cùng Công an tỉnh trong các hoạt động. Đặc biệt, hiện Thừa Thiên Huế đang thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh thành thành phố trực thuộc Trung ương nên rất mong các doanh nghiệp, tập đoàn, trong đó có Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng quan tâm đầu tư dự án tại địa bàn tỉnh”, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn bày tỏ.

Trước đó, nằm trong các hoạt động xã hội từ thiện tại miền Trung, chiều 17/11, đoàn công tác Báo CAND, Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng cùng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện chính quyền địa phương đã tới thăm các gia đình Liệt sĩ Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và Liệt sĩ, Đại úy Trương Anh Quốc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, hai trong số 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ tại Rào Trăng.

Hơn một tháng sau tai hoạ, tại nhà đồng chí Nguyễn Văn Bình, không khí tang thương vẫn còn đó. Đoàn đã thăm hỏi, động viên và gửi tặng gia đình Liệt sĩ Bình 100 triệu đồng tiền mặt do Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng ủng hộ.

Nắm chặt tay bác Hoàng Thị Nhỏ và chị Trương Thị Mỹ Ny, mẹ đẻ và vợ Liệt sĩ Nguyễn Văn Bình, ông Nguyễn Văn Hùng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình.

"Trong cuộc sống này, có những sự hi sinh đã để lại sự tiếc thương vô hạn. Sự xả thân quên mình của anh Bình trên đường đi cứu giúp người dân khiến tất cả chúng tôi đều rất khâm phục, cảm động. Món quà này là tình cảm của cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng cùng Báo CAND với mong muốn san sẻ phần nào mất mát với gia đình", ông Hùng nói.

Xúc động nhận món quà từ nhà hảo tâm, chị Mỹ Ny, vợ Liệt sĩ Bình, tâm sự, nhậm chức Chủ tịch huyện Phong Điền hơn một tháng qua, đồng chí hết lo phòng chống dịch bệnh lại đến lụt bão nên ít được về với vợ con. Nay anh ra đi, để lại khoảng trống rất lớn trong gia đình.

Bác Nhỏ, mẹ đồng chí Bình kể, anh muốn làm nhà cho mẹ và vợ con sống ổn định từ lâu, nhưng mãi chưa làm được vì bận công việc, công tác liên miên. Ngày anh hi sinh, mưa thấm dột khắp nơi, nước lũ ngập ngang cánh sổ căn nhà cấp 4 mà gia đình sinh sống. "Các anh đến chia buồn, tặng quà lớn thế này, gia đình biết ơn lắm", bác Nhỏ chia sẻ.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm gia đình Liệt sĩ, Đại úy Trương Anh Quốc tại huyện Phong Điền. Trao tặng 100 triệu đồng tiền mặt cho bố mẹ đồng chí Quốc, đoàn công tác đã gửi lời thăm hỏi, động viên gia đình vượt qua đau thương, sớn ổn định cuộc sống...

Bác Ngô Thị Bích Liên, mẹ liệt sĩ Quốc, tâm sự, nhà có 4 con trai, anh Quốc là con út. Đồng chí đã lập gia đình được mấy năm, có hai con gái nhỏ. Liệt sĩ Quốc ra đi khi ngôi nhà mơ ước của vợ chồng anh vừa khởi công xây dựng cách đây ít tháng.

"Cháu đã hi sinh hơn một tháng. Trong lúc khó khăn thế này, nhận được món quà của Tập đoàn Phượng Hoàng và Báo CAND, gia đình rất cảm động, được an ủi phần nào trước sự ra đi quá đột ngột", bác Liên nói.

Thượng tá Trần Duy Hiển, Trưởng Ban Báo Điện tử CAND thông tin, đã thành truyền thống, Báo CAND thường xuyên vận động các nhà hảo tâm phối hợp, đồng hành trong các hoạt động xã hội từ thiện. Riêng đợt mưa lũ vừa qua, Báo CAND cùng các nhà tài trợ đã có mặt tại hàng chục địa phương khắp các tỉnh miền Trung, trao số tiền ủng hộ hơn 6 tỷ đồng tận tay bà con, CBCS Công an, quân đội.

Theo Thượng tá Trần Duy Hiển, Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng nhiều năm nay luôn quan tâm thực hiện công tác xã hội từ thiện, chung tay cùng Báo CAND cũng như các cơ quan chức năng hỗ trợ các hộ nghèo, các trường học, gương điển hình tiên tiến đấu tranh phòng, chống tội phạm, thương binh, gia đình liệt sỹ... ở nhiều địa phương cả nước.

Từ đầu năm 2020, dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, song Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng vẫn dành hàng tỷ đồng cho hoạt động xã hội từ thiện. (cand.com.vn 18/11)

 
 
 

2.  Thùng bán áo mưa tự động của ĐH Luật, ĐH Huế trong mùa bão

 “Huế dạo ni đang vào mùa mưa, các bạn nhớ giữ gìn sức khỏe đừng để mình ướt nhé. Nếu lỡ bạn không mang theo tiền lẻ thì cũng không sao, chúng mình có thể tặng bạn một cái" là dòng chữ ghi trên thùng bán áo mưa tự động của các bạn sinh viên Đại học Luật, ĐH Huế.

Chia sẻ với Zing, Lê Văn Vinh - Phó chủ nhiệm CLB sách ĐH Luật, ĐH Huế - cho biết đây là hoạt động do các thành viên trong CLB tổ chức.

Trong một buổi họp của CLB, trời bất ngờ đổ mưa mà không ai mang theo áo mưa hay ô dù. Ngay hôm sau, cả nhóm quyết định thiết kế một thùng bán áo mưa với hy vọng các bạn sinh viên không bị ướt, cảm lạnh trong mùa bão ở Thừa Thiên - Huế.

Chương trình triển khai từ ngày 4/11 và nhận được phản hồi tích cực từ sinh viên và các thầy cô trong nhà trường. Thậm chí, nhiều người còn thích thú chụp ảnh bên thùng bán áo mưa để lan tỏa hoạt động ý nghĩa này.

“Sau 2 tuần triển khai, chúng mình đã bán được gần 60 chiếc áo mưa và đang mua mới để bổ sung. Sắp tới, các thành viên cũng tranh thủ trang trí lại nơi đặt áo mưa được đẹp, trang trọng hơn", nam sinh nói.

Vinh tiết lộ thêm số tiền thu được sau khi bán áo mưa không những đủ mà còn dư vì có những mạnh thường quân giấu tên ủng hộ. Số tiền này sẽ được dùng để xây dựng tủ sách miễn phí cho các bạn học sinh nghèo.

Bùi Thị Ý My, sinh viên năm 3 ĐH Luật, ĐH Huế, cho hay khi thấy thùng bán áo mưa tự động, cô đã rất ngạc nhiên. Nữ sinh cho rằng đây là hoạt động đáng yêu và ý nghĩa. Bởi những cơn mưa ở Thừa Thiên - Huế khá đột ngột, nhiều người không mang theo áo mưa, chuẩn bị sẵn thùng áo mưa như vậy rất tiện lợi cho sinh viên và thầy cô trong trường.

"Dù hoạt động mới triển khai, mình thấy đem lại hiệu quả khá cao, bản thân cũng chụp hình để đăng trên trang cá nhân vì thấy rất ý nghĩa, dễ thương". (zingnews.vn 18/11)

 
 
 

3.  Thủy Tiên xuất hiện trong đêm nhạc gây quỹ trước khi ra Huế làm từ thiện

Tối 18.11, xuất hiện trong một sự kiện từ thiện Hướng về miền Trung, Thủy Tiên khiến khán giả thích thú khi mang đến những bản hit một thời. Nữ ca sĩ cũng trải lòng về hành trình từ thiện của mình suốt thời gian qua.

Thời gian gần đây, Thủy Tiên là một trong những tâm điểm chú ý của dư luận bởi những chuyến đi từ thiện và giúp đỡ đồng bào miền Trung. Bên cạnh đó, với việc đứng ra kêu gọi gây quỹ cùng những hành động thiết thực dành cho bà con ở các khu vực ngập nặng, sạt lở càng khiến hình ảnh nữ ca sĩ ghi điểm trong mắt người dân cả nước.

Thủy Tiên cho biết cô vẫn đang bận rộn giải quyết khối lượng công việc lớn còn tồn đọng, cũng như hoàn tất các lịch trình và kế hoạch cá nhân trong năm. Dù bận rộn nhưng nữ ca sĩ luôn mong muốn sắp xếp quỹ thời gian để có thể tham gia trong các chương trình mang tính nhân văn.

Trước khán giả, Thủy Tiên gây ấn tượng khi thể hiện bản hit đầu tiên Giấc mơ tuyết trắng. Ngay sau đó, nữ ca sĩ khiến người xem ngất ngây trong không gian ballad với ca khúc mới nhất Sao anh không ăn. Tiếp đó, giọng ca gốc Kiên Giang “đốt cháy” không gian âm nhạc bằng ca khúc sôi động Stay with me. Đây cũng được xem là khoảnh khắc hiếm hoi Thủy Tiên khoe những bước vũ đạo trên sân khấu.

Xuất hiện tại sự kiện, Thủy Tiên cũng có những chia sẻ về chuyến đi từ thiện của mình. Nữ ca sĩ bộc bạch: "Chặng đường vừa qua của Tiên, mình đi theo con tim mách bảo thôi vì cũng không có thời gian suy nghĩ gì cả. Mới đầu, Tiên chỉ nghĩ đi 1 hay 2 ngày thôi nhưng khi mình tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn của họ, rồi nước ngập cao, bà con chịu lạnh, những nhà bị cô lập thì mình không nỡ đi về. Lúc đó, Tiên hủy 2 lần vé máy bay để tiếp tục hành trình của mình. Thành thật, lúc đó mình không biết do cảm tính hay gì, nhưng mình cứ cố giúp được ai thì mình giúp, được tới đâu hay tới đó vì tâm nguyện của mình là càng cho được nhiều càng tốt”.

Cùng với những phút trải lòng về hành trình từ thiện vừa qua, bà xã Công Vinh cũng bật mí rằng cô sẽ ra Huế vào ngày 19.11 để tiếp tục mang đến những sự giúp đỡ cần thiết cho người dân miền Trung vẫn đang vật lộn với ảnh hưởng nặng nề mà những cơn bão vừa đi qua. “Nhìn thấy dân mình khổ quá, mình có thêm được chút nào thì mình sẽ cố gắng đưa ra cho họ”, Thủy Tiên nói.

Vào cuối chương trình, ngoài việc dành lời cảm ơn đến khán giả của mình, Thủy Tiên cũng đã nhận tận tay từ đại diện của chương trình một số tiền quyên góp (tổng kết sau 3 ngày) là 349 triệu đồng. Đại diện ban tổ chức chia sẻ: “Tôi luôn tin tưởng Thủy Tiên và tấm lòng của cô ấy. Tôi muốn cảm ơn vì những điều mà Thủy Tiên đã làm trong thời gian vừa qua. Tôi nghĩ rằng dù số tiền này không phải là một con số quá lớn nhưng hi vọng phần nào sẽ khiến Tiên yên tâm trong công việc hỗ trợ người dân miền Trung”. (thanhnien.vn 19/11)

 
 
GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO
 

1.  “Chơi mà học” cùng cô giáo Yến

Họ tên đầy đủ của cô là Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1971, giáo viên Trường mầm non Hương Bình, thị xã Hương Trà, là một trong những nhà giáo đang được Nhà nước xem xét để phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” trong năm 2020. 25 năm gắn bó, với cô giáo Yến, thật hạnh phúc khi được làm nghề dạy trẻ.

Năm 1996, mầm non là một cấp học chưa được chú trọng ở Hương Bình. Trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp, chỉ là một dãy nhà tranh tre, mái nứa tạm bợ với vài ba lớp học, điều kiện vật chất vẫn còn thiếu thốn nhiều mặt. Giáo viên được phân công, nhiều người ngại khó, ngại khổ nên không ai muốn chọn Hương Bình.

Đến về nghề giáo viên mầm non đối với Nguyễn Thị Yến là duyên phận. Cô kể, học xong lớp 9, cô ở nhà phụ giúp bố mẹ, rồi sau đó lấy chồng và sinh con. Bất ngờ cô hiệu trưởng của Trường mầm non Hương Bình ngày ấy ngỏ lời, muốn tôi ra lớp giữ trẻ. Không ngần ngại, cô đã nhận lời ngay, bởi từ lâu cô đã yêu thích công việc này. Thế nhưng 25 tuổi, là mẹ của hai con, nên cô cũng lo lắm, nhất là vấn đề chuyên môn. Tuy nhiên, cô hiệu trưởng trấn an, tiêu chí đặt ra là chỉ cần có kinh nghiệm và lòng yêu trẻ. Vậy là, chỉ sau một tháng về Huế học nghiệp vụ, cô Yến bén duyên với nghề cô nuôi dạy trẻ từ đó.

Những ngày đầu nhận lớp khó khăn tứ bề. Cơ sở thiếu thốn đã đành, mà trẻ em cũng không được bố mẹ đưa đến lớp. Bởi lẽ, phụ huynh ở Hương Bình chủ yếu sống dựa vào nghề làm rừng, đi sớm về muộn, nên thường để con ở nhà lui thủi một mình. Sau những giờ lên lớp, cô Yến cùng một số giáo viên đồng nghiệp phải đến tận nhà vận động phụ huynh. “Mưa dầm thấm lâu”, khó khăn và bỡ ngỡ rồi cũng dần xa, sau một thời gian ngắn các em ở độ tuổi mầm non đã có được thói quen đến trường.

Không giống ở thành phố hay vùng đồng bằng, công việc của cô Yến bắt đầu từ 6h30 sáng khi phụ huynh muốn gửi con sớm để vào rừng. Cuối ngày, nhiều cháu phải về muộn do phụ huynh đi làm xa không thể đón con đúng giờ. Kể lại một ngày làm việc, phải đi sớm về muộn, cô giáo Yến dí dỏm khi bảo rằng, mình thật đa nghề. Này nhé, vừa là ca sĩ khi suốt ngày múa hát với cháu. Đôi khi trở thành “bác sĩ” khi phải hiểu căn bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách phòng ngừa và điều trị. Và còn là chuyên gia tâm lý của trẻ nữa khi phải nắm bắt đặc điểm của từng cháu để đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp.

Đến Trường mầm non Hương Bình, nhìn các bức tranh vẽ, xé dán, những hình ảnh ở các góc chơi và trang trí lớp sinh động mới thấy tâm huyết của giáo viên nơi đây. Không chỉ say mê và tâm huyết với nghề, cô Yến còn rất khéo tay và sáng tạo khi xây dựng được một môi trường học tập hấp dẫn, sáng tạo dành cho trẻ. Cô tự làm theo 18 danh mục để tham gia hội thi “Tự làm đồ dùng đồ chơi, thiết bị dạy học cho trẻ 5 tuổi” và đã đạt nhiều giải cao. Cô Yến kể, “tôi cứ như người thu mua đồng nát, ra đường thấy đồ phế liệu, phế thải có thể tận dụng được là nhặt nhạnh mang về, rửa sạch để làm đồ chơi cho con trẻ. Nhiều lúc các bé học theo chủ đề và chủ điểm, tôi đã vận động cả chồng, con cùng làm nhiều loại đồ chơi để tiết học thêm sinh động”.

Cô Yến được Ban giám hiệu Trường mầm non Hương Bình chọn là nòng cốt để nhân rộng trong toàn trường về thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục, phát huy vai trò “lấy trẻ làm trung tâm” cho mọi hoạt động. Đối với cô Yến, việc dạy dỗ ở cấp mầm non không đơn giản là trông chừng trẻ để cha mẹ bé có thời gian đi làm mà còn góp phần đem lại những giây phút vui tươi, thư giãn và bồi đắp tâm hồn, nhân cách cho trẻ.

Thật bất ngờ khi tôi được biết, cô giáo Nguyễn Thị Yến đã sưu tầm, vận dụng và chuyển thể 12 làn điệu dân ca địa phương góp phần vào phong trào sáng tác lời mới cho trẻ; sưu tầm 40 trò chơi dân gian, làm nhiều đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ. Trong quá trình giảng dạy, từ tiết học hoạt động làm quen với toán hoạt động thể chất, đến tổ chức các hoạt động vui chơi… cô luôn đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý cách chơi theo trình tự hợp lý, còn trẻ sẽ là người thực hiện, tự khám phá, trải nghiệm theo tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”. Qua đó, không chỉ thu hút các em vào các hoạt động một cách tự nhiên, mà còn giúp bộc lộ tối đa khả năng, năng khiếu của bản thân.

Cô giáo Lưu Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Bình cho biết: Cô Yến là giáo viên giàu kinh nghiệm về thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục - phát huy vai trò “lấy trẻ làm trung tâm”. Trong quá trình giảng dạy, cô đã đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp và hình thành những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Cô Yến là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo về lòng nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ và quyết tâm vững vàng trong cuộc sống.

25 năm gắn bó với trẻ, cô Yến đã trải qua hầu hết các cung bậc cảm xúc của nghề “làm dâu trăm họ” này. Cô tâm sự: Làm giáo viên mầm non trước tiên phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có cái tâm và trách nhiệm, phải tận tụy với công việc và không ngại khó, ngại khổ. Cô Yến cho rằng, mình rất hạnh phúc khi được làm nghề dạy trẻ và dù có chọn lại thì cô vẫn chọn nghề này. (baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
 

2.  Hãy dạy con trẻ thành người trước khi thành tài

Thông điệp này được UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định gửi đến quý thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn TP. Huế tại buổi gặp mặt truyền thống Ngày 20/11 được UBND TP. Huế tổ chức sáng 18/11.

Tại buổi gặp mặt, các thế hệ giáo viên, cán bộ công tác trong ngành giáo dục thành phố cùng ôn lại truyền thống quý báu qua 38 năm; đồng thời đây cũng là dịp để các giáo viên gặp gỡ những người thầy, đồng nghiệp trong suốt quá trình gắn bó với nghề giáo.

Dịp này, các thế hệ giáo viên đã nghe đọc thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định. Trong thư, Bí thư Thành ủy Huế khẳng định: “Là đô thị trung tâm, TP. Huế đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thành công mục tiêu xây dựng một vùng đất hết sức đặc thù, “Quê hương của hạnh phúc” và mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý ngành giáo dục trên địa bàn TP. Huế là một nhân tố quan trọng tạo nên kết quả đó. Với ý nghĩa đó, thời gian tới, tôi kính mong quý thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục hãy tiếp tục suy nghĩ và hành động hết tâm, hết sức mình. Hãy dạy con trẻ thành người trước khi thành tài, hãy giúp cho các em cảm nhận được sự cao quý bởi những giá trị đạo đức và văn hóa mà mình học tập và có được…”

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Trương Đình Hạnh cho rằng, năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt với nhiều thử thách, khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như bão, lũ liên tiếp xảy ra. Song, với sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ các nhà giáo, công tác giáo dục và đào tạo của thành phố vẫn giữ được ổn định và phát triển. Hệ thống mạng lưới trường lớp ở mầm non, tiểu học và THCS ngày càng hoàn chỉnh. Năm học 2020 - 2021, ngành giáo dục thành phố tăng cường công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên đảm bảo chuẩn hóa, đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu theo vị trí việc làm.

Cũng trong ngày 18/11, UBND huyện Phú Vang tổ chức tọa đàm kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thời gian qua, ngành GD&ĐT huyện Phú Vang cùng tập thể cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều thành tích. Năm học  2019 - 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng toàn huyện tiếp tục duy trì đạt chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được tăng cường, đảm bảo công tác dạy và học, chất lượng giáo dục toàn diện ngày một được nâng cao. Tỉ lệ hoàn thành chương trình bậc tiểu học và công nhận tốt nghiệp bậc THCS đạt 100%. Năm học 2019-2020, môn máy tính cầm tay của trường xếp thứ nhất toàn tỉnh, mở đầu cho phong trào học sinh giỏi huyện với nhiều thành tích cao.

Dịp này, ngành GD&ĐT huyện đã trao cờ thi đua cấp tỉnh cho 3 tập thể, trao bằng khen cho 19 tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, 11 cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Đồng thời trao bằng khen của UBND tỉnh cho 19 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019 - 2020. (baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
 

3.  Lũ bão và khó khăn đối mặt của ngành giáo dục

Những thiệt hại do bão lụt gây ra trong nhiều tháng qua đã và đang đặt ra nhiều khó khăn và thử thách mà ngành giáo dục Thừa Thiên Huế phải đối mặt và vượt qua.

Sơ tính... 80 tỷ đồng

Báo cáo ngày 31/10/2020 của Công đoàn ngành giáo dục Thừa Thiên Huế cho thấy, cơ sở trường lớp bị thiệt hại nặng nề, toàn tỉnh có 225 phòng bị tốc mái, 1.429 phòng bị thấm dột, tấm lợp bị mục; 4.714m2 hàng rào và 11.254m2 sân vườn, đường đi bị sập và nghiêng; 3.442 cây xanh gãy đổ; 207 thiết bị ngoài trời (đối với bậc học mầm non) và 3.124 bộ bàn ghế học sinh bị hư hỏng.

Các phương tiện phục vụ cho công tác lên lớp cũng bị ảnh hưởng khi qua thống kê có 542 bộ máy vi tính, 228 bộ tivi và smart touch, 48 phòng (lab), 266 bộ thiết bị dùng chung các cấp học và 105 máy photo, máy scan, máy in, máy chiếu, đàn organ, thiết bị khác... bị hư hỏng. Toàn tỉnh có 6.697 quyển sách giáo khoa, sách thư viện tại các đơn vị trường học bị ẩm ướt và hư rách.

Cũng theo Công đoàn ngành giáo dục Thừa Thiên Huế, tuy không có người chết nhưng toàn tỉnh có 2 học sinh bị thương, 14 học sinh có bố hoặc mẹ chết do lũ lụt; 1 học sinh có bố bị thương do lũ lụt. Hơn 500 cán bộ, giáo viên bị ảnh hưởng, thiệt hại do lũ lụt gây ra. Đặc biệt, có 15.071 bộ sách giáo khoa và 13.181 cuốn vở học sinh bị nước cuốn trôi và hư ẩm.

Con số thiệt hại về cơ sở vật chất trường lớp do lụt bão gần 80 tỷ đồng theo tính toán của Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo Thừa Thiên Huế chỉ được xem là sơ tính, bởi diễn biến thời tiết vẫn còn rất đỏng đảnh và cho đến thời điểm này, vẫn còn nhiều cơ sở trường học dù đã trải qua cả tháng nhưng vẫn ngập nước, khó lường được hết những khó khăn và thiệt hại.

Hết lụt bão là học ngay

Không phải là chuyện lạ nhưng liên tiếp "lụt chồng lên bão", "lụt chồng lụt" và toàn là thứ bão dữ, lụt to như gần đây ở Thừa Thiên Huế thì lại là loại “hàng hiếm”. Khảo sát cho thấy, đa số trường học trên địa bàn đều bị ngập lụt, trong đó nhiều trường ngập sâu trên 1 mét, nặng nhất là các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà và thành phố Huế (các phường nội thành và vùng hạ nguồn sông Hương, sông Bồ). Số trường học bị ngập lụt ở thị xã Hương Trà là 65,07%; huyện Phong Điền 57,57%;  huyện Phú Vang 54,21%…

Nhiều trường học ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền  và thị xã Hương Trà bị nước nhấn chìm phòng học, nhà hiệu bộ và các trang thiết bị, bàn ghế.... Sợ bàn ghế ngâm nước lâu ngày hư hỏng nên các giáo viên cùng xắn tay áo vào dọn dẹp, lau trường để đón học sinh quay lại trường. Các giáo viên cũng chủ động nắm bắt tình hình nhà các học sinh nếu có khó khăn sẽ kịp thời hỗ trợ. Cô Lê Thủy, Hiệu trưởng Trường tiểu học  Trần Quốc Toản (Phong Điền) cho biết: Trong trường nhiều em có hoàn cảnh rất thương tâm, nhất là bố mẹ bị thiệt mạng trong bão lụt hoặc khó khăn do trôi hết tài sản có nguy cơ bỏ học. Nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm để hỗ trợ các em sách vở, áo quần, học bổng... yên tâm đến lớp.

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều đoàn đến kiểm tra, đánh giá lại điều kiện trường lớp ở các xã đang bị ngập nước trên địa bàn. Ngay thời điểm này, tại một số vùng thấp trũng như huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang... vẫn còn ngập sâu trong nước. Vấn đề đặt ra là việc bảo đảm chương trình và chất lượng học tập. Nhiều trường có kế hoạch tổ chức dạy bù trong vòng 3 tuần. Trước mắt, các trường không tổ chức dạy như thời khóa biểu cũ mà sẽ triển khai theo môn học. Để giảm áp lực và tránh quá tải cho học sinh, nhiều trường chia thời khóa biểu sao cho mỗi ngày không quá 8 tiết cả chính khóa và học bù.

Bề bộn những nỗi lo

Có dịp đi về nhiều địa phương vùng ngập úng, chúng tôi bắt gặp cảnh tượng phơi sách rất cảm động khi bên cạnh bao thứ đồ phơi ngày lụt có cả những cuốn sách, cuốn tập bị ẩm ướt, trang giấy dính vào nhau lem nhòe mặt chữ. Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị trên cơ sở các nguồn cứu trợ (từ Sở GD&ĐT giới thiệu, hoặc từ chính quyền địa phương), tập trung trang bị các thiết bị thiết yếu: chăn, gối, áo quần, tư trang vệ sinh cá nhân, sách vở, vệ sinh nước uống, bảo đảm an toàn sức khỏe khi tổ chức bán trú cũng như học tập cho học sinh tại trường.

Nhiều hoạt động cứu trợ được triển khai. Tiêu biểu như học bổng “Tiếp sức đến trường - Ngăn dòng bỏ học” của qũy Chí thiện đã trợ giúp cho hàng trăm học sinh khó khăn do bão lũ Quảng Điền và Phú Lộc. Với học bổng nhận được, Nguyễn Thị Ngọc Oanh, Trường TH và THCS Xuân Lộc (Phú Lộc) bảo,  có thể “mua một cái áo mưa, một chiếc áo phao, một cái áo ấm, ăn một bữa cơm có thịt cùng người thân và mua sách vở đi học”. Nghe cô học trò nhỏ trải bày mà sao lòng mình như quặn đau!

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Sở đang yêu cầu các trường tiếp tục tổng hợp những thiệt hại để có hướng xử lý và khắc phục. Sở cũng yêu cầu các trường nắm bắt tình hình của học sinh, không để các em gặp khó khăn mà phải nghỉ học”. Có thể nói, đó là một trong những nỗi lo lớn nhất của giáo dục Thừa Thiên Huế vào thời điểm này khi mà bão lụt đã và đang để lại nhiều tác động xấu đến đời sống kinh tế - xã hội địa phương. (baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
 

4.  Hơn 1.800 tân sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ bước vào năm học mới

Chiều 18/11, Trường đại học (ĐH) Ngoại ngữ, ĐH Huế tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Đến dự lễ khai giảng có ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm học 2020 - 2021, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế là một trong số ít các trường tiếp tục có kết quả tuyển sinh vượt chỉ tiêu, với 1.854 tân sinh viên.

Trong bối cảnh ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, nhà trường đã và đang xây dựng lại đội ngũ giảng viên cố vấn học tập để hỗ trợ sinh viên; triển khai nhiều giải pháp không chỉ đẩy mạnh trong đào tạo kiến thức mà còn chú trọng kỹ năng của sinh viên; tạo cho sinh viên môi trường học tập chủ động bên cạnh sự giảng dạy, hướng dẫn của giảng viên...

Tại lễ khai giảng, nhà trường trao tặng khen thưởng và học bổng cho các tân sinh viên có kết quả đầu vào cao và các sinh viên đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2019 - 2020. (baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
 

5.  Ra mắt chương trình phổ thông Anh quốc trực tuyến

Sáng 18/11, Tổ chức giáo dục Nisai (Anh quốc) và Hệ thống Trung tâm Anh ngữ quốc tế ILEAD AMA Huế có buổi ký kết, công nhận iLead AMA Huế trở thành đơn vị đầu tiên tại Huế được ủy quyền tuyển sinh chương trình phổ thông Anh quốc trực tuyến của Nisai Global School và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phụ huynh, học sinh.

Tiên phong trong giáo dục trực tuyến có kiểm định chất lượng, Nisai là trường phổ thông trực tuyến lâu đời nhất tại Anh, thuộc tổ chức giáo dục Nisai Group. Trường đã đăng ký với Bộ Giáo dục của Anh (mã số trường 310/7904), trở thành trường trực tuyến đầu tiên và duy nhất tại Anh được thanh tra bởi OFSTED (Cơ quan quản lý chất lượng cơ sở giáo dục của Anh) và đạt mức đánh giá "Tốt".

Thỏa thuận hợp tác này cho thấy, AMA Huế đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt từ phía Nisai về chất lượng dịch vụ, định hướng, năng lực quản trị, cơ sở vật chất - cơ sở để cùng học sinh tại Huế tận dụng ngôn ngữ tiếng Anh tiếp cận các chương trình giáo dục quốc tế.

Hợp tác trên còn đánh dấu bước đi tiên phong trong việc triển khai kết hợp giữa việc giảng dạy trực tuyến và trên lớp - Blended Learning (được nghiên cứu bởi Đại học Cambridge) nhằm đáp ứng nhu cầu du học tại chỗ, giúp học sinh phát triển những kỹ năng mềm, như: tư duy phản biện, làm việc nhóm, khả năng học tập chủ động, tận dụng tối đa thời gian để tích lũy kiến thức trong môi trường COVID-19 và hậu COVID-19 với văn bằng được công nhận toàn cầu.

Sau lễ ký kết đã diễn ra buổi trò chuyện với chủ đề: “Đưa chương trình phổ thông Anh quốc về Huế” nhằm giải đáp các thắc mắc về chương trình, tư vấn phương pháp học và định hướng lộ trình du học phù hợp với học sinh Huế cho tương lai. (baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
 

6.  Phấn đấu sớm phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia

Đó là mong muốn được ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chia sẻ tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) do Đại học (ĐH) Huế tổ chức vào sáng 18/11.

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế cho biết, năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và thiên tai nhưng lãnh đạo ĐH Huế, các trường ĐH thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc đã đoàn kết, nỗ lực cố gắng và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực công tác.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến các cán bộ lãnh đạo, giảng viên của ĐH Huế đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Đồng thời khẳng định, sự phát triển của tỉnh và ĐH Huế nằm trong mối quan hệ gắn kết hữu cơ. Trong bối cảnh Thừa Thiên Huế đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, ĐH Huế cũng phấn đấu trở thành ĐH Quốc gia đòi hỏi sự gắn kết cần chặt chẽ hơn nữa.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cho rằng, phát triển ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia không chỉ là mục tiêu của ĐH Huế mà còn là mong muốn của lãnh đạo cùng người dân Huế và đây là thời cơ chín muồi khi có sự ủng hộ từ phía các bộ, ngành Trung ương, quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh, ĐH Huế. Rất mong tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức ĐH Huế đoàn kết, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ sớm phát triển ĐH Huế thành ĐH Quốc gia.

"Vấn đề mấu chốt là chất lượng đào tạo, cơ sở phục vụ đào tạo và các yếu tố liên quan, phải làm sao sinh viên đi học ở Huế không lo thất nghiệp, đó cũng là nhiệm vụ quan trọng. Bên cạnh đó, một số chương trình của tỉnh, trong đó có đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng rất cần có sự tham gia của Đại học Huế…", Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh. (baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI
 

1.  Thừa Thiên Huế: Hiệu quả từ nhà phòng chống lụt bão

Nhiều trận lụt, bão lớn “tấn công” Thừa Thiên Huế trong thời gian qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. Tuy nhiên, việc hỗ trợ người dân xây dựng nhà phòng chống bão lụt đã giúp nhiều gia đình có được chỗ trú ẩn an toàn, bảo vệ được tính mạng, đảm bảo được tài sản.

An tâm trú mưa, bão

Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế thông tin, đến nay toàn tỉnh đã hoàn thành xây dựng 2.280 căn nhà ở phòng chống lụt bão; trong đó “Dự án tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (GCF) hỗ trợ 545 căn. Năm 2020, với hỗ trợ của dự án GCF đã khởi công xây dựng toàn tỉnh xây dựng 180/180 căn, trong đó 176 căn đã hoàn thành.

Các đợt lũ, bão vào tháng 9, tháng 10 và tháng 11 năm nay khiến nhiều gia đình ở Huế mất hết tài sản. Tuy nhiên, vẫn có hàng ngàn hộ tự chủ được chỗ trú ẩn an toàn, bảo vệ được tính mạng, đảm bảo được tài sản gia đình.

Trong đợt bão lũ vừa qua, trong khi nhiều người dân trong thôn Tân An (xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc) phải sơ tán cùng tài sản vì nước lũ dâng cao, thì bà Phan Thị Hạnh cùng con gái vẫn trú ẩn an toàn trong ngôi nhà mới xây xong. Bà Hạnh là một trong 26 hộ nghèo tại xã Lộc Bình được hưởng chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà phòng, tránh bão, lũ.

Bàn giao nhà ở phòng chống lụt bão cho người dân

Theo bà Hạnh, ngôi nhà mới khang trang, có tầng lửng để tránh lũ vừa đưa vào sử dụng hồi tháng 4 năm nay. “Trước kia chưa có nhà này tôi lo lắm, giờ làm được nhà này, tôi không còn lo lắng hay phải đi tránh trú mỗi khi nghe đài thông báo lụt bão, bà Hạnh chia sẻ.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tháo (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) phấn khởi cho hay rất may chính quyền địa phương vận động, bà mới mạnh dạn nhận hỗ trợ rồi vay thêm một ít để xây nhà phòng chống lụt bão. Nhờ vậy, các trận bão lớn vừa qua, gia đình không thiệt hại. Còn mấy đợt lũ vừa rồi nước ngập sâu nhưng do nhà có sàn chống lũ, hai mẹ con chuyển đồ đạc lên gác nên không lo lắng chuyện phải di dời. Không chỉ bảo vệ được tài sản, tránh được mưa gió, căn nhà nhỏ này còn là nơi tránh trú cho nhiều nhà hàng xóm...

Theo Ban Quản lý dự án GCF, trong các đợt lũ vừa qua, các huyện bị ngập sâu là Phong Điền, Quảng Điền và thị xã Hương Trà. Với mức ngập phổ biến từ 0,2-1m, trong khi độ cao sàn vượt lũ của 545 nhà GCF đã xây dựng là 2,2-3,0m, phổ biến là 2,3-2,5m và được đúc bê tông kiên cố, không có nhà nào bị ngập sàn vượt lũ nên đã đảm bảo an toàn cho người dân. Nhiều vùng ngập sâu nhưng do nhà GCF làm nền cao nên mức ngập trong nhà GCF thấp.

Tiếp tục hỗ trợ người dân xây dựng nhà phòng chống lụt bão

Theo ông Nguyễn Phước Bửu Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, các trận bão, lụt vừa qua một lần nữa chứng minh tính hiệu quả của những căn nhà phòng chống lụt bão. Việc xây những căn nhà này không chỉ giúp các hộ nghèo kiên cố hóa nhà ở, yên tâm sản xuất, xây dựng cộng đồng an toàn mà còn chủ động giảm nhẹ tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

“Năm 2020-2021 trên địa bàn có 981 hộ có nhu cầu xây dựng nhà ở chống lụt bão, ban quản lý dự án đang xây dựng kế hoạch xây dựng năm 2021 nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người dân vùng dễ bị tổn thương ven biển”, ông Hùng thông tin.

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, các chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu đang phát huy hiệu quả rất cao.

“Trong thời gian vừa qua, đi vào vận hành, chúng tôi thấy hiệu quả chống lũ, thậm chí là lũ lịch sử rồi bão cũng lớn, tất cả các nhà này vận hành rất an toàn. Ngoài ra, nó tương đồng, phù hợp về mặt kiến trúc, cảnh quan của những người dân ở vùng ven biển, ven đầm phá. Đây là một mô hình mà cần phải nhân rộng. Sở hữu một căn nhà an toàn, chống chịu bão lụt là niềm mơ ước của mỗi người dân vùng ven biển. Vì vậy, nhằm giúp các hộ nghèo xây dựng nhà ở chống chịu bão trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục làm việc với nhiều quỹ, các tổ chức, cá nhân để kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các cá nhân có lòng hảo tâm, doanh nghiệp… để có thêm nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo hoàn thành việc xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt”, ông Phương nhấn mạnh. (baotainguyenmoitruong.vn 18/11)

 
 
KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
 

1.  64 đề tài đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ X

Tối 18/11, tại Trường Đại học sư phạm (TP. Huế) đã diễn Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X năm 2020.

Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Hội thi năm nay thu hút 110 đề tài đăng ký tham gia trên 6 lĩnh vực dự thi gồm: Lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông (10 đề tài); cơ khí và tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải, vật liệu, hóa chất, năng lượng (14 đề tài); nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên môi trường (31 đề tài); y dược (22 đề tài); giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác (33 đề tài). Trong 110 đề tài này, có nhiều đề tài được đầu tư rất công phu, chất lượng và được ứng dụng vào thực tiễn.

GS. TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết, hội thi năm nay được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua đó tôn vinh và ghi nhận công lao của các cán bộ khoa học công nghệ, các tầng lớp công nhân, nông dân, các nhà sáng tạo có các giải pháp kỹ thuật hữu ích, các sáng kiến hay áp dụng trên địa bàn tỉnh và đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tăng cường hơn nữa công tác phối hợp đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo, nghiên cứu khoa học phục vụ thực tiễn đời sống, sản xuất; đồng thời nhấn mạnh, với những thế mạnh về hệ thống giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, những năm gần đây tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ và đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ đây khẳng định khoa học công nghệ đóng góp quan trọng vào phát triển và động lực thúc đẩy nền kinh tế cũng như thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Dịp này, Ban tổ chức trao 3 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và 39 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giải. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Hội thi lần thứ X, năm 2020.

Ngay sau lễ tổng kết và trao giải, Ban tổ chức đã phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI năm 2021 và kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. (baothuathienhue.vn 19/11)

 
 
THỂ THAO
 

1.  Nhịp sống yên bình theo vòng quay xe đạp

Nghe mọi người kháo, giá xe đạp để đi thể dục mất từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một chiếc, tôi đã nghĩ, thiếu gì việc để vận động, nào trồng trọt, dọn dẹp nhà cửa… vừa khoẻ người vừa xong việc nhà lại không mất nhiều thời gian…!

Nhưng khi nhìn chị trong trang phục đạp xe thật khoẻ mạnh và quyến rũ, tôi đã bị chinh phục. Dù hơn tôi gần chục tuổi, chị đến với bộ môn này đã mấy năm nay và hầu như chỉ những hôm mưa bão lớn mới chịu ở nhà. Quyết thử một lần xem sao, mượn xe đạp của con trai tôi thức dậy vào tờ mờ một buổi sáng cuối tuần để khám phá. Từ nhà, tôi thả hai con dốc Trần Phú và Phan Bội Châu rồi rẽ sang Phan Chu Trinh đến cầu Dã Viên khoảng 2 cây số, tiếng ro ro của xích líp xe đạp giữa không khí se se lạnh cho tôi cảm giác đoạn đường ngắn hơn thực tế. Có lẽ vì thế mà tôi dễ dàng đạt đến đích như đã dự định là chùa Thiên Mụ.

Nếu đường Nguyễn Đình Chiểu là phố đi bộ thì tôi nghĩ đường Kim Long như dành cho người đạp xe buổi sáng. Không chỉ từng đoàn người với trang phục thể thao đầy đủ từ giày mũ, áo quần… nối đuôi nhau ngược xuôi, mà từ cầu Bạch Hổ đến dưới con dốc của chùa Thiên Mụ có khá nhiều quán cà phê dành phục vụ cho người đạp xe sớm. Đó không chỉ là chỗ nghỉ chân mà còn là điểm hẹn của những người cùng yêu thích bộ môn đạp xe buổi sáng, có quán còn trang bị cả giá treo xe để hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè dù giờ đó lưu lượng người trên đường chưa đông. Và thật tình cờ, tôi đã gặp Duy, bạn học thời phổ thông ở quán cà phê Mộc. Bạn cười vì thấy tôi mặc quần ngố, áo pull với chiếc xe đạp đi học của con trai, rồi hỏi: “Thử rồi có thấy thú vị không. Mình đạp xe đã gần 10 năm rồi, chừ bỏ chi thì bỏ chứ không bỏ đạp xe buổi sáng được”.

Nhiều người nghỉ chân ở những bậc cấp trước chùa Thiên Mụ, có người đưa cả xe xuống bến thuyền để ngắm sông Hương buổi sáng. “Ri mới thấy, người ta nói sông Hương là để người đi nhớ mãi không quên” – Người đàn ông trung niên đứng cách tôi không xa nói khi mắt hướng qua bờ bên kia. Ông nói một mình, nhưng có lẽ cũng là cảm nhận của nhiều người đang đứng đó, trong đó có tôi.

Tôi trở về theo đường Lê Duẩn, rẽ qua cầu Phú Xuân, hầu như các nẻo đường đều nhộn nhịp không khí thể thao. Không chỉ người đạp xe, người đi bộ, chạy bộ và nhiều nhóm người tập trung tập thể dục chung… cũng rất nhiều trên các con đường tôi đạp xe qua.

Buổi đầu tiên đạp xe cho tôi biết về một nhịp sống yên bình của buổi ban mai. Vừa về đến nhà, tôi vội vàng lên kế hoạch “tậu” ngay một xe đạp thể thao để bắt đầu hình thành một thói quen mới là đạp xe thể dục buổi sáng. Và tự tin, lựa chọn đó là cơ hội cho bản thân được tiếp thêm năng lượng cho mỗi ngày mới. (baothuathienhue.vn 18/11)

 
 
DOANH NGHIỆP
 

1.  Huda tự hào kỷ niệm chặng đường 30 năm đồng hành cùng miền Trung

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Huda đồng hành cùng miền Trung, ông Nathaniel Moxom, Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam đã chia sẻ về hành trình mang tính biểu tượng của thương hiệu bia nổi tiếng này.

Lời đầu tiên, xin chúc mừng Huda tròn 30 tuổi. Có thể nói, Huda ngày nay đã trở thành một “đặc sản”, một phần không thể thiếu của ẩm thực miền Trung. Ông có thể chia sẻ một chút về những bí quyết giúp Huda chinh phục và chiếm trọn cảm tình của người dân miền Trung không, thưa ông?

Trong suốt chặng đường 30 năm với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc kết hợp các giá trị văn hoá truyền thống vào kỹ thuật sản xuất bia tiên tiến, cũng như đồng hành cùng người dân trong việc phát triển bền vững, Huda đã trở thành một phần không thể tách rời của mảnh đất miền Trung. Triết lý theo đuổi sự hoàn hảo đã thúc đẩy Huda đem đến những trải nghiệm bia hảo hạng có thể làm hài lòng bất kỳ người sành bia nào.

Từ lâu Huda đã trở thành thương hiệu bia được yêu thích nhất trong lòng nhiều thế hệ người dân, và chúng tôi tự hào vì đã đạt được vị thế dẫn đầu thị trường miền Trung mà không phải thương hiệu nào cũng có được. Chúng tôi luôn tự nhủ phải cố gắng hết mình để xứng đáng là Niềm tự hào của Trung bộ. Như bạn đã biết, tên tuổi của Huda không chỉ được khẳng định ở thị trường nội địa mà còn được công nhận trên trường quốc tế với nhiều giải thưởng danh giá. Trong năm 2020, dòng bia Huda và Huda Ice Blast đã giành được hai Huy chương Vàng tại lễ trao giải Monde Selection, một giải thưởng danh giá có lịch sử gần 60 năm, được đánh giá bởi đội ngũ ban giám khảo uy tín.

Trong hơn 3 thập kỷ, ngoài việc chú trọng tạo ra những sản phẩm bia tuyệt hảo hơn mỗi ngày, từng nhân viên của Huda còn mang trong mình sứ mệnh đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn của miền Trung về mọi mặt. Khởi động từ năm 2019, chương trình trách nhiệm xã hội dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là một trong những sáng kiến của chúng tôi nhằm chia sẻ những gánh nặng trong đời sống hàng ngày với người dân. Sau hai năm triển khai, Huda đặt mục tiêu lớn hơn cho năm nay khi dự kiến sẽ cung cấp nước sạch cho hơn 15,000 người. Cam kết cống hiến, đóng góp của thương hiệu trong việc phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống còn được thể hiện qua sự đồng hành bền bỉ với các địa phương nhằm tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa như Festival Huế. Qua những hành động thiết thực này, Huda hi vọng sẽ mang đến sự lạc quan cho người dân, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn này.

Để kỷ niệm 30 năm có mặt tại miền Trung, Carlsberg Việt Nam đã có những hoạt động đặc biệt gì trong năm nay?

Để kỷ niệm dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ bền chặt với miền Trung trên chặng đường đồng hành và phát triển, Carlsberg Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm gắn kết, tri ân những người dân đã yêu mến và ủng hộ Huda trong suốt 3 thập kỷ qua. Trong một năm đầy thử thách, chúng tôi đã tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm, đồng thời vẫn tuân thủ các biện pháp nhằm bảo đảm sức khoẻ cho mọi người. Sự kiện âm nhạc “Cảm ơn miền Trung vì 30 năm gắn kết” đã được tổ chức hoàn toàn trực tuyến để Huda có thể cùng chia sẻ niềm vui và sự biết ơn với người dân trên khắp các địa phương bất kể khoảng cách địa lý. Đội ngũ marketing của Carlsberg Việt Nam đã nỗ lực hết mình nhằm truyền tải được trọn vẹn tình cảm tri ân của Huda thông qua các sự kiện trực tuyến và các hoạt động tại điểm bán hàng. Thiết kế lon phiên bản giới hạn với chủ đề 30 năm gắn kết cũng đã được ra mắt nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này.

Đối với chúng tôi, mối quan hệ với người dân miền Trung không chỉ dừng lại ở năm kỷ niệm này mà sẽ ngày một “đậm tình” hơn nữa. Trong một năm 2020 đầy biến động, Huda đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ người dân như đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều chương trình thiện nguyện khác đã đươc triển khai như kịp thời ủng hộ 6000 phần quà cho người dân tại 6 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gần đây, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Các hành động thiết thực này chắc chắn sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực và lâu dài tới cuộc sống của người dân.

Ông có thể chia sẻ thêm về tầm nhìn cho tương lai của Huda không?

Huda cam kết xây dựng mối quan hệ bền chặt, lâu dài với các địa phương và sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thiết thực cho những hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho hàng triệu gia đình. Năm 2020, sự ủng hộ và yêu mến của người dân đã giúp Huda và Carlsberg Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn và thách thức để tiếp tục hoạt động ổn định trên thị trường. Để tri ân tình cảm đặc biệt này, chúng tôi vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động văn hóa xã hội nhằm nâng cao đời sống, tinh thần của người dân miền Trung, trong khi vẫn luôn tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn của Chính phủ Việt Nam.

Là một doanh nghiệp nhiều tham vọng, chúng tôi luôn mong muốn sẽ mang tới sự cấp tiến cùng những giá trị bền vững cho khách hàng và người tiêu dùng. Trong tương lai, Huda sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của miền Trung với nhiều đóng góp hơn nữa để luôn xứng đáng là một người con đáng tự hào của quê hương.

Cảm ơn ông đã dành khoảng thời gian quý báu của mình để trò chuyện với chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng Huda sẽ tiếp tục tạo ra thêm nhiều hoạt động ý nghĩa và thú vị khác tại miền Trung! (tienphong.vn 18/11)

 
 
KINH TẾ VÀ PHÁT TRIỂN
 

1.  Kawara Mỹ An Onsen Resort: Dấu ấn chiến lược của Bitexco tại Huế

Với 35 thành lập và phát triển, Tập đoàn Bitexco đã tiên phong xây dựng những công trình mang tính biểu tượng, không chỉ góp phần quan trọng phát triển nền kinh tế địa phương, mà còn qua đó quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Kawara Mỹ An Onsen Resort là minh chứng rõ nét cho tâm huyết của Bitexco với mong muốn góp phần phát triển du lịch và kinh tế của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một sản phẩm du lịch mới và khác biệt

Được biết tới là nhà phát triển bất động sản hàng đầu với tầm nhìn chiến lược, Bitexco luôn có những quyết định đầu tư có tính tiên phong, dẫn đầu xu hướng.

Với mong muốn góp phần gìn giữ di sản văn hoá đặc sắc, Cố đô Huế được lựa chọn là điểm đến đầu tiên Bitexco muốn khởi tạo trong chuỗi sản phẩm dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp của mình. Tập đoàn Bitexco quyết tâm đầu tư để nâng tầm dịch vụ du lịch tại Huế theo các chuẩn mực quốc tế từ những tài nguyên du lịch sẵn có, tạo cho du khách những trải nghiệm mới, độc đáo nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hoá lâu đời của mảnh đất Cố đô. Đón nhận món quà từ thiên nhiên ban tặng, Bitexco dành tâm huyết xây dựng và phát triển suối khoáng nóng Mỹ An trở thành điểm đến không thể bỏ qua với Kawara My An Onsen Resort, quần thể nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp theo chuẩn Onsen Nhật Bản truyền thống tại Việt Nam.

Cách trung tâm Thành phố Huế khoảng 7km, tọa lạc tại thôn Mỹ An, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Kawara My An Onsen Resort là khu nghỉ dưỡng phức hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế với quy mô bao gồm khu onsen, khách sạn, biệt thự, nhà hàng, spa, khu giải trí và nhiều tiện ích khác. Đặc biệt, khu tắm suối khoáng nóng được xây dựng và vận hành khắt khe theo mô hình onsen Nhật Bản nổi tiếng. Tại đây, du khách được đắm mình trong không gian thư giãn, chiêm ngưỡng lối kiến trúc đẹp thân thiện toát ra từ cách bố trí, phân khu chức năng đậm chất Cố đô Huế, tận hưởng nguồn suối khoáng với hàm lượng khoáng hóa cao và nhiều khoáng chất quý có tác dụng tích cực trong việc điều trị các bệnh về tim mạch, xương khớp và chăm sóc da.

Mục tiêu của Bitexco Group là với sự kết hợp chuyển giao công nghệ, quản lý vận hành của Kawara -thương hiệu nghỉ dưỡng onsen và chăm sóc sức khoẻ uy tín và nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản, cùng sự tinh tế, chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc đến từ Raymond Việt Nam, quần thể nghỉ dưỡng phức hợp Kawara My An Onsen Resort chắc chắn sẽ là điểm đến hoàn hảo, giúp Cố đô Huế trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của khu vực miền Trung Việt Nam, từ đó góp phần thay đổi diện mạo tầm vóc của ngành Du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Trên hành trình kiến tạo văn hoá Onsen độc đáo, Bitexco đã tìm thấy điểm chạm giao thoa giữa nguồn suối khoáng Ogawa Onsen Kawara No Yu của kinh đô Kyodo Nhật Bản với nguồn suối khoáng Mỹ An, Thừa Thiên Huế.

35 năm chinh phục đỉnh cao

Thành lập từ năm 1985, với nền tảng ban đầu là dệt may và nước khoáng đóng chai, năm 2000 Bitexco chính thức đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tập trung ở phân khúc cao cấp. Mỗi vùng đất mà Tập đoàn đặt chân đến, mỗi công trình tiếp nối theo thời gian, đều gửi gắm khát vọng trở thành tuyệt tác kiến trúc, biểu tượng văn hóa và kiêu hãnh vươn mình trở thành niềm tự hào của người Việt.

Năm 2010, tòa tháp Bitexco Financial Tower (Q.1, TP.Hồ Chí Minh) sừng sững hiên ngang chào thế giới, ghi tên Việt Nam trên bản đồ kiến trúc với thiết kế đặc sắc vượt bậc lấy cảm hứng từ hình dáng độc đáo của hoa sen đang hé nở thanh thoát vươn lên, công trình là điển hình cho sự sáng tạo hoàn mỹ, và liên tiếp được bình chọn là top những công trình biểu tượng nhất thế giới. Đó cũng là lúc cái tên thương hiệu Bitexco Group được đặc biệt chú ý tới không chỉ trong nước mà lan ra phạm vi quốc tế, với danh xưng người tiên phong “xây biểu tượng”. Gần đây nhất, Bitexco Financial Tower đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho những đóng góp tích cực vào các hoạt động của Thành phố, đặc biệt Đài Quan Sát Saigon Skydeck đã được công nhận là điểm du lịch chính thức của Thành phố.

Bitexco ghi dấu ấn với những thành công liên tiếp đến từ nhiều dự án đẳng cấp như: khách sạn 5 sao JW. Marriott Hanoi - công trình kiến trúc đột phá mang hình ảnh như chú Rồng Việt Nam oai phong đang bay lên bên bờ biển Đông, sẵn sàng đón chào các chính khách hàng đầu thế giới khi tới Việt Nam; TTTM The Garden (Hà Nội) một điểm đến mua sắm yêu thích hàng đầu của người dân Thủ đô… Và gần nhất là câu chuyện thành công về chuỗi đô thị sinh thái và đồng bộ “The Manor” tại khắp các tỉnh thành cả nước: The Manor Hà Nội, The Manor Hồ Chí Minh, The Manor Crown Huế, The Manor Central Park (Hà Nội)…

Định hình phong cách khác biệt đẳng cấp, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong trong lĩnh vực bất động sản, Bitexco Group luôn kiên định mục tiêu tiên phong phát triển dòng sản phẩm phân khúc cao cấp, với danh mục sản phẩm phong phú từ khách sạn, căn hộ, office-tel, biệt thự, nhà phố thương mại đến khu đô thị đồng bộ hoàn chỉnh, đáp ứng đa dạng các nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Điểm khác biệt ở Bitexco chính là sự trân trọng các giá trị văn hóa truyền, đồng thời, không ngừng phấn đấu, cập nhật những kỹ thuật công nghệ tốt nhất trên thế giới nhằm đưa các tiêu chuẩn quốc tế vào mỗi dự án, đáp ứng tốt nhất kỳ vọng của khách hàng, không ngừng nỗ lực góp phần xây dựng một hình ảnh Việt Nam thịnh vượng, mang đến diện mạo và chuẩn mực sống mới tại nhiều địa phương. Chính vì vậy, trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển, Bitexco đã ghi dấu ấn tiên phong của mình với các dự án mang tính biểu tượng.

Với khát vọng “ biến điều không thể thành có thể”, trên hành trình phát triển của mình, Bitexco không ngừng nỗ lực chinh phục những đỉnh cao mới dù gặp nhiều khó khăn và thách thức về thời gian và công nghệ, kỳ vọng tiếp tục tạo ra những niềm tự hào mới không chỉ cho người Bitexco mà cho tất cả những người dân Việt Nam. (baoquocte.vn 18/11)

 
 
 

2.  Chủ động tái đàn, đảm bảo nguồn cung

Đầu năm đến nay, toàn tỉnh có khoảng 10.000 hộ, cơ sở nuôi lợn ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi (TLCP). Hiện, các trang trại, doanh nghiệp đã trở lại tái đàn, tăng đàn khoảng 80.000 con.

Tái đàn kịp thời

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) tỉnh, một khó khăn hiện nay là giá lợn giống và thức ăn chăn nuôi đang cao, nguồn lợn giống thiếu hụt, nhất là lợn giống có chất lượng cao, ảnh hưởng đến tái đàn.

Lợn tái đàn hiện nay được nuôi phần lớn tại các trang trại (TT) bảo đảm an toàn sinh học (ATSH) tại Phú Lộc, Hương Trà, Hương Thủy,  Quảng Điền, Phong Điền...

Các trại nuôi lợn tập trung thuộc hộ dân có diện tích rộng, cách ly, cách biệt với nhà ở và áp dụng các biện pháp ATSH (có tường rào, hàng rào bao quanh, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, mật độ nuôi phù hợp; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng đảm bảo; sử dụng hầm khí sinh học biogas hoặc đệm lót sinh học ủ men xử lý phân và chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường).

Các cơ sở sản xuất lợn giống quy mô vừa và lớn như TT lợn ngoại bố mẹ Hoàng Vân tại xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc với quy mô nuôi 2.400 lợn nái, sản xuất khoảng 62.000 con lợn giống/năm và  các TT, hộ gia đình sản xuất lợn giống để tự cung và bán một ít cho các hộ, cơ sở chăn nuôi trong địa phương cũng góp phần cung ứng nguồn giống lợn trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục CN&TY tỉnh cho biết, để chủ động đảm bảo nguồn cung thịt lợn, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn bảo đảm ATSH, giảm thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra và hạn chế ô nhiễm môi trường, tiến tới chấm dứt tình trạng chăn nuôi trong khu vực dân cư.

UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 1904/QĐ-UBND ngày 29/7/2020 ban hành kế hoạch tái đàn lợn gắn với tái cơ cấu chăn nuôi sau dịch TLCP giai đoạn 2020-2025 với mục tiêu đến năm 2025 khôi phục tổng đàn lợn toàn tỉnh đạt trên 207.000 con và phát triển, nâng dần tổng đàn.

Theo đó, tùy điều kiện thực tế địa phương, nghiên cứu lập đề án chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ, ATSH, trình UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2020. Đồng thời, để hỗ trợ các TT, HTX trên địa bàn, tỉnh cũng đã ban hành quyết định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2016-2020 (trong đó có hỗ trợ đối với lĩnh vực chăn nuôi và thú y). Tỉnh đang chỉ đạo xây dựng quy định một số chính sách cho giai đoạn 2021-2025.

Đồng bộ giải pháp

Ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, chi cục đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm chọn vùng phát triển chăn nuôi và đẩy mạnh chăn nuôi ATTSH bằng cách nâng cao nhận thức về lợi ích và hiệu quả kinh tế của việc tái đàn lợn theo hướng hữu cơ, ATSH, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thay đổi tập quán của người chăn nuôi, hình thành thói quen sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Căn cứ tiềm năng, lợi thế của mỗi vùng, trên cơ sở quy hoạch xây dựng nông thôn mới và kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội để lựa chọn, định hướng các khu vực có điều kiện phát triển chăn nuôi lợn, tách biệt với khu dân cư. Trong đó, ưu tiên các vùng có hạ tầng đảm bảo phục vụ sản xuất, ít ngập úng. Hàng năm tiến hành rà soát, bổ sung các vùng phát triển chăn nuôi lợn ATSH.

Chuyển giao kỹ thuật

Chi cục CN&TY tỉnh và các địa phương tổ chức tập huấn cho các hộ chăn nuôi gồm phương pháp chọn giống lợn nái, lợn thịt, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng theo hướng hữu cơ, ATSH, cách phòng trị dịch bệnh. Tập huấn kỹ thuật xây dựng về chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi, xử lý chất thải, đánh giá hiệu quả kinh tế.

Tại các vùng chăn nuôi lợn tập trung, huy động, tranh thủ lồng ghép các nguồn vốn đầu tư hạ tầng của các chương trình, đề án, dự án, nguồn hỗ trợ, đóng góp từ các DN hoặc trích vốn từ ngân sách địa phương để đầu tư hạ tầng về giao thông, điện, nước, xử lý chất thải bảo vệ môi trường đúng quy định.

Để phát triển chăn nuôi tập trung, các địa phương cần thực hiện tốt công tác quản lý về đất đai, có chính sách cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ đầu tư phát triển chăn nuôi lợn theo quy mô TT, tách biệt với khu dân cư.

Bước đầu xây dựng các tổ hợp tác chăn nuôi lợn và hướng đến hình thành các HTX chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ, đảm bảo ATSH tại các địa phương để xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Kêu gọi, hỗ trợ các DN đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là các DN chế biến thịt lợn, mở rộng các đại lý cung cấp dịch vụ cung ứng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

Các địa phương khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện để các DN liên kết với người chăn nuôi thông qua tổ hợp tác, HTX trong việc cung ứng vật tư và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm lợn hữu cơ để tăng tính cạnh tranh trên thị trường... (baothuathienhue.vn 19/11)

 
 
 

3.  Khát vọng giữa bão dông

Không khó hình dung về bức tranh ảm đạm trong năm 2020 của các doanh nghiệp (DN) do “thảm họa kép” dịch bệnh, thiên tai. Nhưng dẫu bất ổn, khốn khó ngọn lửa khởi nghiệp vẫn chưa bao giờ tắt.

Những mục tiêu dang dở…

Từng được xem là mô hình đầy tiềm năng, nhưng ý tưởng xây dựng mạng lưới cung ứng và bán hàng nông sản đặc trưng vùng, miền của nhóm bạn trẻ có cái tên – Chiến binh nông sản - bây giờ gặp quá nhiều thách thức. Mô hình khởi nghiệp này lấy mục tạo việc làm cho nhiều lao động, đưa sản phẩm nông sản đặc trưng, an toàn của mỗi vùng đất đến tay người tiêu dùng.

Cửa hàng khởi nghiệp đầu tiên của Chiến binh nông sản mọc năm 2018 với hàng chục mặt hàng đặc sản của các tỉnh, thành trong cả nước. Ý tưởng khởi nghiệp này muốn hướng đến chuỗi cửa hàng trên nhiều tỉnh thành, đồng thời kết nối khâu bán hàng, tăng lượng sản phẩm đặc biệt của các loại nông sản, hàng hóa Việt Nam nhằm chiếm lĩnh thị trường. Nhưng thiên tai khiến ý tưởng sau hơn 1 năm đi vào thực tế vẫn còn dở dang.

“Mô hình khởi nghiệp của chúng tôi xoay quanh các mặt hàng nông sản, đặc sản ở các địa phương trong cả nước. Dịch bệnh khiến sự lưu thông hàng hóa lẫn sức tiêu thụ giảm hẳn. Khi dịch bệnh tạm lắng, thiên tai ập đến, lũ lụt hoành hành khiến nguyên liệu đầu vào khan hiếm. Mô hình bây giờ chỉ có đường duy trì chứ không thể phát triển”, Đinh Long Bình, đại diện Chiến binh nông sản nói.

Thực tế, dịch bệnh làm nhiều DN khởi nghiệp tạm ngừng kinh doanh hoặc phá sản bởi hụt nguồn thu. Một chuyên gia kinh tế cho rằng, sự non nớt trong quá trình ứng phó với biến cố khiến DN khởi nghiệp gặp khó.

Chuỗi homestay trải nghiệm các làng nghề và gia đình truyền thống Huế” (Lotus Homestay), một dự án khởi nghiệp đã gọi vốn được hàng trăm triệu đồng trước khi triển khai tại Huế. Mô hình này được giới chuyên môn đánh giá khá cao với mục tiêu giới thiệu hình ảnh Huế đến với du khách trong và ngoài nước. Trên đất Huế, đây là ý tưởng khởi nghiệp “có tiếng”, song chị Dương Thị Thúy Hằng, chủ dự án Hue Lotus Homestay thừa nhận đang thiếu nhiều thứ để dự án vươn xa.

“Nguồn vốn để duy trì đội ngũ nhân viên hiện thu hẹp lại rất nhiều. Các lao động vẫn chưa có việc làm ổn định, chỉ dừng ở trạng thái cộng tác viên. Doanh thu bị mất khoảng 70%. Thời điểm này, cạnh tranh nguồn khách khốc liệt hơn trước rất nhiều. Bão lũ làm hư hại cơ sở, ẩm mốc trang thiết bị. Ý tưởng khởi nghiệp của tôi mới hiện thực hóa  được 70 %, cụ thể là chạy được mô hình đầu tiên trong kế hoạch chứ chưa tạo ra chuỗi, mở rộng quy mô”, chị Hằng bày tỏ.

Tồn tại trước khi tạo ra sự khác biệt

Nếu dịch bệnh hay thiên tai không xảy đến thì khó khăn muôn thuở của DN khởi nghiệp là nguồn vốn và sự quản trị còn non kém. Bây giờ, hoàn cảnh ngày càng khắc nghiệt khiến họ phải chọn sự tồn tại trước khi vươn xa.

Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp Huế Nguyễn Văn Thanh Bình cho biết, nhiều DN khởi nghiệp ngưng hoạt động, bán cổ phần hoặc chuyển ngành nghề kinh doanh bởi chịu tác động của thiên tai, dịch bệnh.

“Để ứng phó đợt dịch đầu tiên, DN khởi nghiệp dùng vốn sẵn có, gọi được từ nhà đầu tư; đợt dịch thứ hai họ phải dùng đến số tiền tiết kiệm để duy trì. Bây giờ sau thiên tai, muốn duy trì phải vay mượn từ nhiều nguồn. Điều đó khiến nhiều DN không còn cách nào khác là ngưng hoạt động”, Nguyễn Văn Thanh Bình thông tin.

Cố gắng duy trì sau đó tìm hướng đi đang là cách nhiều DN áp dụng hiện nay. Song, duy trì bằng cách nào?- Nguyễn Văn Thanh Bình bảo đó là cắt giảm nhân sự, hợp tác để mua sản phẩm cùng nhau, chuyển lĩnh vực kinh doanh để tạo ra dòng tiền, thậm chí nhiều chủ DN khởi nghiệp đi làm thuê để kiếm tiền nuôi lại công ty.

Câu chuyện gọi vốn để tái đầu tư hiện nay cũng gặp không ít rào cản. Không chỉ DN khởi nghiệp mà tình hình tài chính của nhiều nhà đầu tư, DN lớn cũng bị tác động tiêu cực. Dù một số đơn vị chuyển mô hình kinh doanh rồi gọi vốn thành công nhưng chị Dương Thị Thúy Hằng cho rằng, giai đoạn hiện nay, gọi vốn như con dao 2 lưỡi, tất cả đều phải trả giá.

“Không có nguồn khách, không tạo ra doanh thu thì gọi vốn thành công vô tình tạo ra nợ nần. Thời điểm này cần tồn tại trước khi vươn xa. DN của tôi phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Để xoay chuyển tình thế, tôi thu hẹp các dịch vụ, mở cà phê trải nghiệm cho các gia đình để có kinh phí nuôi bộ máy, nhờ thế dù dịch bệnh, bão lũ liên tiếp nhưng chúng tôi chưa đóng cửa ngày nào”, chị Hằng chia sẻ.

Theo ông Hoàng Kim Toản, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế, hiện ít nhiều hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang chi phối. Dù vậy trong bối cảnh này, những hoạt động khởi nghiệp lớn vẫn duy trì, khát vọng khởi nghiệp không có gì thay đổi, khó khăn sẽ tạo ra động lực, tâm huyết để bạn trẻ nỗ lực hơn.

“Chúng tôi cũng đang triển khai các hoạt động tìm kiếm tài năng, ý tưởng khởi nghiệp tốt ngay tại trường học; qua đó, duy trì ngọn lửa đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ”, ông Toản nói. (baothuathienhue.vn 19/11)

 
 
 

4.  JICA và Thừa Thiên Huế thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác

Đó là một trong những nội dung được đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh tại buổi làm việc tại TP. Huế ngày 18/11.

Tại buổi làm việc, ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ tích cực của chính quyền Thừa Thiên Huế trong việc triển khai thực hiện các dự án, hoạt động mà JICA đã hỗ trợ.

Ngoài ra, ông cũng dành sự quan tâm đối với đề nghị của lãnh đạo tỉnh trong việc triển khai gia hạn hiệp định vay Dự án "Cải thiện môi trường nước TP. Huế" và mong muốn nhận được nhiều thông tin, nội dung chi tiết đối với nội dung này. Bởi theo ký kết, hiệp định vay của dự án này sẽ hết hạn vào 31/12/2020. Dịp này, ông Shimizu Akira cũng chia sẻ với chính quyền địa phương về những mất mát thiệt hại do thiên tai bão lụt trong thời gian vừa qua.

Trao đổi tại buổi tiếp và làm việc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động và sự hỗ trợ thiết thực, đầy hiệu quả của JICA trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh thời gian qua, đặc biệt là Dự án "Cải thiện môi trường nước TP. Huế". Liên quan đến gia hạn hiệp định vay Dự án "Cải thiện môi trường nước TP. Huế", chính quyền địa phương cũng đã và đang làm việc với Chính phủ, Bộ Tài chính và các Bộ liên quan.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng đề nghị JICA hỗ trợ tỉnh có công hàm cho Bộ Tài chính về các vấn đề liên quan đến thời hạn hiệp định vay vốn cũng như các vấn đề liên quan thay đổi chủ đầu tư dự án cho giai đoạn 2. Ngoài ra, thời gian tới, JICA hỗ trợ thêm các dự án khôi phục hạ tầng, môi trường, phục hồi sinh kế cho người dân sau lũ, dự án công cụ kiểm soát thiên tai, hỗ trợ xây dựng mô hình “Vườn Huế”, xây dựng sách từ điển ẩm thực Huế, hỗ trợ tình nguyện viên, chuyên gia trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực văn hóa… (baothuathienhue.vn 18/11)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 193.153
Truy cập hiện tại 73