Tìm kiếm tin tức
Đảm bảo sản xuất, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 24/12/2021

Để chủ động đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân trong tình hình mới, ngày 22/12/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch số 388/KH-UBND đảm bảo sản xuất, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo sản xuất, lưu thông vật tư, nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh, cung ứng hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường, phục vụ nhu cầu của sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, nhằm khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Đồng thời, có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức cung ứng, phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu, đảm bảo an sinh xã hội trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh đẩy mạnh tạo nguồn hàng, tăng lượng dự trữ đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, tổ chức cung ứng kịp thời khi dịch lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh; tránh đứt, gãy chuỗi cung ứng, sẵn sàng nguồn hàng phục vụ nhân dân và các địa phương có khu vực phong tỏa, cách ly. Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến theo từng cấp độ dịch, các doanh nghiệp đảm bảo sản xuất, kinh doanh và đảm bảo cung ứng hàng hóa theo sự  điều phối của các cơ quan chức năng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Hiện nay, nguồn cung hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm) trên thị trường vẫn ổn định (thịt gia súc, gia cầm, rau xanh), do tại Thừa Thiên Huế thời tiết thuận lợi nên thúc đẩy hoạt động chăn nuôi, sản xuất nông sản của nhân dân, bên cạnh đó do dịch bệnh khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đã giảm đến 70-80% so cùng kỳ năm trước nên giá nhóm hàng này không có biến động tăng hoặc giảm mạnh.

Dự báo khi có dịch: Sản lượng tiêu dùng và giá một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ có xu hướng tăng khi số trường hợp lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng mạnh và phải thực hiện giãn cách xã hội (vì tâm lý người dân lo sợ lây lan dịch bệnh sẽ mua tích lũy hàng hóa). Do vậy có thể sẽ gây nên tình trạng khan hàng, tăng giá cục bộ.

Đối với phân cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh (Áp dụng xây dựng phương án theo các tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch của Bộ Y tế hướng dẫn tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021), Cụ thể:

Đối với cấp 1 - Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh thì việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly y tế (phong tỏa) do chính quyền địa phương của các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thị, thành chịu trách nhiệm trên cơ sở với phương án đảm bảo 4 tại chỗ.

Đối với Cấp 2 - Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly y tế (phong tỏa) do chính quyền địa phương của các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thị, thành chịu trách nhiệm trên cơ sở với phương án đảm bảo “4 tại chỗ”, nếu vượt quá khả năng thì đề nghị Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch hỗ trợ, điều tiết hàng hóa.

Đối với Cấp 3 - Nguy cơ cao tương ứng với màu cam, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly y tế (phong tỏa) do chính quyền địa phương của các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thị, thành chịu trách nhiệm trên cơ sở với phương án đảm bảo 4 tại chỗ, nếu vượt quá khả năng thì đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch hỗ trợ, điều tiết hàng hóa.

Đối với Cấp 4 - Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ thì việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu cách ly y tế (phong tỏa) ngoài việc đảm bảo nguồn cũng theo phương châm 4 tại chỗ sẽ có sự hỗ trợ tích cực từ Ban Chỉ đạo tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể.

Ngoài ra, Kế hoạch còn triển khai các phương án nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân; và đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu.

https://thuathienhue.gov.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.519.212
Truy cập hiện tại 131